Vì sao cuộn sách Biển Chết nguyên vẹn sau nghìn năm?

Gốc
Trong thời gian qua, các chuyên gia tìm được khoảng 900 cuộn sách Biển Chết có niên đại hàng nghìn năm tuổi. Mới đây, các chuyên gia giải mã được vì sao những cuộn sách Biển Chết còn khá nguyên vẹn, thách thức quy luật thời gian.

Những cuộn sách Biển Chết (Dead Sea Scrolls) được giới chuyên gia tìm thấy trong những năm qua được đánh giá là phát hiện khảo cổ quan trọng. Chúng bị chôn giấu trong những hang động ở sa mạc Judea trong khoảng 2.000 năm.

Trong số những cuộn sách Biển Chết được tìm thấy, các chuyên gia tiến hành phân loại chúng theo các nội dung.

Theo đó, nội dung các cuộn sách Biển Chết chủ yếu là sao chép nội dung trích từ Kinh Thánh, luật Do Thái, quan sát thiên văn...

Điều đáng chú ý là nhiều cuộn sách Biển Chết còn khá nguyên vẹn sau 2 thiên niên kỷ dù được viết trên giấy da.

Mới đây, giáo sư, nhà khoa học vật liệu Admir Masic đến từ Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) và các cộng sự tuyên bố tìm ra công thức bí mật giúp bảo quản những cuộn sách Biển Chết nguyên vẹn sau hàng ngàn năm.

Giáo sư Masic cho hay một hỗn hợp muối giúp bảo quản những cuộn sách Biển Chết.

Hỗn hợp muối này có tỉ lệ khác nhau của canxi, natri và lưu huỳnh. Những thứ này không có trong tự nhiên quanh khu vực Biển Chết.

Hỗ hợp trên được tẩm vào giấy da rồi để bay hơi. Kế đến, một lượng muối được sử dụng để cọ sát vào bề mặt giấy để hoàn tất việc tạo ra những cuộn sách Biển Chết có độ bền cao và trắng sáng khác thường so với các loại giấy bằng da khác.

Vật liệu cơ bản để tạo nên cuộn sách Biển Chết là da động vật, được loại bỏ lông và chất béo cẩn thận trước khi cạo sạch và kéo căng trên khung.

Mời quý độc giả xem video: Tìm ký ức người xưa trong sách cũ (nguồn: VTC14).

Tâm Anh (theo LS)