Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vì sao Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được giảm 1 năm tù?

HĐXX cấp phúc thẩm đã giảm cho cựu Thứ trưởng Bộ Y tế 1 năm tù giam so với mức án 4 năm tù tòa sơ thẩm tuyên trước đó.

Chiều ngày 30/9, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada.

Tại phiên xét xử, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chấp nhận kháng cáo của ông Trương Quốc Cường, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường hầu tòa phúc thẩm

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường hầu tòa phúc thẩm

Cụ thể, HĐXX cấp phúc thẩm đã giảm cho cựu Thứ trưởng Bộ Y tế 1 năm tù giam. Trước đó, tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên phạt 4 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Việc giảm nhẹ hình phạt trên dựa vào tình tiết giảm nhẹ như đã khắc phục số tiền 500 triệu đồng, có 51 bằng khen. Bên cạnh đó, bị cáo đã thành khẩn khai báo.

Cùng được giảm án, bị cáo Phạm Anh Kiệt (nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Dược Sài Gòn) được giảm từ 13 năm tù xuống 12 năm tù giam về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị cáo tại phiên xét xử

Các bị cáo tại phiên xét xử

Đối với các bị cáo khác, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm vì cho rằng các bị cáo này không đủ điều kiện để được giảm nhẹ tội.

Theo đó, HĐXX cấp phúc thẩm tuyên phạt bị cáo: Nguyễn Thị Thu Thủy (nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế): 4 năm tù;Nguyễn Việt Hùng (nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược Bộ Y tế): 3 năm tù.

Lê Thị Vũ Phương (nguyên Kế toán trưởng Công ty VN Pharma): 8 năm tù; Phạm Quỳnh Trang (nhân viên Công ty TNHH thương mại hàng hải Quốc tế H&C): 7 năm tù; Nguyễn Thị Quyết (nhân viên Phòng Xuất nhập khẩu Công ty VN Pharma): 6 năm tù.

Phạm Hồng Châu (nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế): 4 năm tù; Ngô Anh Quốc (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma): 15 năm tù; Phan Cẩm Loan (nguyên Phó Trưởng phòng Xuất nhập khẩu Công ty VN Pharma): 8 năm tù.

Theo cáo trạng, lợi dụng những sơ hở trong công tác quản lý dược và hải quan, trong các năm 2008-2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (là người Việt Nam định cư tại Canada và có quốc tịch Canada) đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng và ông Lê Văn Sơn lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để Công ty Cudupha, Công ty Vimedimex đứng tên xin cấp số đăng ký.

Thực tế, các hồ sơ thuốc đều là giả nhưng do một số cán bộ của Cục Quản lý dược thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân đã làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt nên 7 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada đã được cấp số đăng ký.

Từ ngày 4/11/2012 - 19/6/2014, Nguyễn Minh Hùng cấu kết với Võ Mạnh Cường chỉ đạo nhân viên dưới quyền làm giả các hợp đồng và phụ lục hợp đồng mua bán, nâng khống giá thuốc, làm giả chứng từ thay đổi nguồn gốc xuất xứ thuốc, hợp thức chứng từ thanh toán để thông quan, nhập khẩu các thuốc trên, với tổng số lượng là 838.100 hộp.

Số thuốc giả nêu trên đã được Công ty VN Pharma bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc tổng cộng 623.819 hộp, thu lợi bất chính số tiền hơn 31,5 tỉ đồng.

Theo tòa, việc truy tố, xét xử Nguyễn Minh Hùng và đồng phạm là đúng. Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc các bị cáo từ chủ mưu đến giúp sức nhóm tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” phải bồi thường khoản thu lợi bất chính của nhóm tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”. Hùng phải bồi thường 10 tỉ đồng, số còn lại chia đều cho 3 bị cáo khác.

Thời điểm lô thuốc trên tuồn vào Việt Nam, ông Trương Quốc Cường đang giữ chức Cục trưởng Cục Quản lý Dược. Ông Cường đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao; thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc...

Hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỉ đồng.

Ngoài ra, khi có thông tin về lô thuốc trên không rõ nguồn gốc, xuất xứ, song bị cáo Trương Quốc Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy. Sai phạm này dẫn đến việc các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc này để điều trị cho người bệnh, tổng trị giá hơn 3,7 tỉ đồng.

Quốc Phương