Vì sao đại biểu Hà Nội ‘thờ ơ’ bấm nút chi 2 nghìn tỷ giảm ùn tắc?

Gốc
Các đại biểu được hỏi cho rằng, việc thông qua kế hoạch chi 2 nghìn tỷ giảm ùn tắc giao thông mà không có thảo luận là điều không lạ.

Chiều 1/12, các đại biểu HĐND Hà Nội đã thông qua chương trình mục tiêu giảm ùn tắc và tai nạn giao thông của UBND TP giai đoạn 2016-2020 với tổng kinh phí thực hiện 2.167,7 tỷ đồng.

Đáng chú ý, chương trình được thông qua với tỷ lệ tán thành lên đến 84,78%, mà không có bất cứ ý kiến thảo luận nào khiến dư luận không khỏi thắc mắc.

Ngày 2/12, bên hành lang kỳ họp 14 HĐND TP Hà Nội, PV Người đưa tin có cuộc trao đổi cùng 1 số đại biểu về vấn đề này.

Đại biểu Nguyễn Xuân Diên - Phó Chánh Văn phòng HĐND TP Hà Nội lên tiếng cho biết, ùn tắc giao thông đang là vấn đề nhức nhối của Hà Nội và kế hoạch giải quyết giảm thiểu là cần thiết và cũng là việc cấp bách phải làm.

Vì sao đại biểu Hà Nội ‘thờ ơ’ bấm nút chi 2 nghìn tỷ giảm ùn tắc? - Ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Xuân Diên - Phó Chánh Văn phòng HĐND Hà Nội.

Theo đại biểu Diên, trong tờ trình mà UBND TP gửi thì đã nêu khá rõ ràng và chi tiết nên việc thông qua chương trình mà không có thảo luận là có thể hiểu được.

Cùng câu hỏi " đại biểu thờ ơ với kế hoạch 2 nghìn tỷ giảm ùn tắc giao thông ", đại biểu Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục học Hà Nội (đoàn Đống Đa) cho biết: Việc giảm thiểu ùn tắc và tai nạn giao thông ở Hà Nội là cần thiết. Tuy nhiên, đây cũng là lĩnh vực khá rộng.

Đại biểu Lâm cho rằng, phải xem Hà Nội khi đi vào thực hiện mới có thể nói được.

Vì sao đại biểu Hà Nội ‘thờ ơ’ bấm nút chi 2 nghìn tỷ giảm ùn tắc? - Ảnh 2

Đại biểu Nguyễn Tùng Lâm.

Nêu ý kiến về vấn đề này, một số đại biểu được hỏi cũng cho rằng, ý thức tham gia giao thông của người dân Thủ đô vẫn là vấn đề nòng cốt để giảm ùn tắc.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Nguyễn Quốc Hùng cho biết, sau hơn 3 năm thực hiện mục tiêu, số điểm ùn tắc giao thông đã giảm từ 89 xuống 51 điểm. Tuy nhiên, tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn Thành phố dự kiến sẽ còn diễn biến phức tạp, khó lường nhất là khu vực nội đô từ đường vành đai 3 trở vào và trên một số tuyến đường trục hướng tâm.

Theo ông Hùng, phải tiếp tục triển khai Chương trình mục tiêu nhằm giảm thiểu ùn tắc và đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn giai đoạn 2016 – 2020. Mục tiêu được đặt ra là triển khai đồng bộ các giải pháp giảm thiểu tai nạn, ùn tắc giao thông trong khu vực nội đô và trên tất cả các trục hướng tâm chính ra vào nội đô, các đường vành đai 1, 2 và 3, các khu vực đầu mối giao thông.

Qua đó mục tiêu đề ra là giảm tối thiểu 40 điểm ùn tắc giao thông và không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài trên địa bàn. Cùng với đó, mỗi năm sẽ giảm tai nạn giao thông từ 5 – 10% trên cả ba tiêu chí.

Thực hiện mục tiêu này, ngoài tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân, Hà Nội sẽ ứng dụng khoa học công nghệ tiến bộ trong quản lý điều hành, xây dựng Trung tâm quản lý giao thông công cộng chung, từng bước hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân.

Giai đoạn 2016-2020 Hà Nội sẽ cải tạo 50 tuyến đường, nút giao và lắp đặt 65 nút đèn tín hiệu. Tiếp tục lắp đặt một số cầu thép lắp ghép, dàn benley trên các sông Tô Lịch, Kim Ngưu, Lừ, Sét... Bên cạnh đó Hà Nội tiếp tục thực hiện 10 dự án đã được phê duyệt trước đây và sẽ triển khai 6 dự án có vai trò quan trọng trong việc giảm ùn tắc giao thông, đảo bảo an toàn giao thông.

Xem thêm >>>

Hà Nội: Đại biểu thờ ơ với kế hoạch 2 nghìn tỷ giảm ùn tắc

Hà Nội “xin” ngân sách gần 2.200 tỉ đồng giảm ùn tắc

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung được giới thiệu ứng cử Chủ tịch Hà Nội

Chủ tịch QH:Hà Nội tính toán lại đường đi nước bước trong thế cờ mới

Khai mạc kỳ họp HĐND bầu tướng Chung làm Chủ tịch Hà Nội

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo xin thôi chức

Nhất Nam

Tin nóng

Tin mới