Vì sao dầu thô Iraq bị trì hoãn

Iraq đang vấp phải sự chậm trễ trong việc nâng cấp các cơ sở xuất khẩu dầu của mình tại mỏ dầu Basra. Điều này cũng làm trì hoãn kế hoạch tăng năng lực xuất khẩu dầu của nhà khai thác lớn thứ hai OPEC.

Iraq có kế hoạch tăng công suất xuất khẩu dầu thô tại các cảng vùng Vịnh lên 3,45 triệu thùng/ngày từ 3,3 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, quốc gia này đã ghi nhận sự chậm trễ trong việc hoàn tất gói thầu nâng cấp trạm bơm tại các trạm xuất khẩu và trong việc xin các phê duyệt cần thiết cho việc thi công.

Việc trì hoãn tăng công suất xuất khẩu 150.000 thùng/ngày diễn ra trong bối cảnh thế giới đang vật lộn với những hạn chế về nguồn cung dầu giao ngay, mặc dù tâm lý trên thị trường dầu khá bi quan.

Trong tháng 6, xuất khẩu dầu của Iraq đạt trung bình 3,37 triệu thùng/ngày, theo số liệu của Bộ Dầu mỏ Iraq được Tân Hoa Xã trích dẫn.

Sự chậm trễ trong việc nâng cấp trạm bơm đồng nghĩa Công ty Dầu Basra (BOC) thuộc sở hữu nhà nước của Iraq sẽ không thể tăng xuất khẩu lên 3,45 triệu thùng/ngày trong những tuần tới.

"Tôi không chắc liệu BOC có thể đáp ứng thời hạn này hay không do kế hoạch đối với các trạm bơm bị trì hoãn", nguồn tin nói với Reuters.

Theo đó, nếu không được nâng cấp, xuất khẩu dầu thô của Iraq sẽ vẫn ở mức khoảng 3,3 triệu thùng/ngày.

Về sản lượng, Iraq hiện đang khai thác thấp hơn 75.000 thùng/ngày so với mục tiêu trong tháng 6, Báo cáo Thị trường Dầu Hàng tháng (MOMR) của OPEC được công bố hôm 13/7 cho thấy.

Mười thành viên OPEC trong hiệp ước OPEC+ đã bơm 24,8 triệu thùng/ngày dầu thô trong tháng 6, thấp hơn 1 triệu thùng/ngày so với mức mục tiêu.

Mặc dù mức tăng công suất 150.000 thùng/ngày của Iraq là tương đối nhỏ, song bất kỳ hạn chế nào về nguồn cung dầu thô cũng có thể làm thắt chặt hơn nữa thị trường dầu mỏ toàn cầu vào cuối năm nay, khi lệnh cấm vận của EU đối với nhập khẩu dầu thô và các sản phẩm tinh chế của Nga có hiệu lực.

Bình An

Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/vi-sao-dau-tho-iraq-bi-tri-hoan-660015.html