(ĐSPL) - Nếu thuê nguồn nhân lực có trình độ tại Việt Nam, doanh nghiệp Nhật chỉ phải trả 1,5 - 2,5 nghìn USD/người/tháng. Mức thù lao này thấp hơn rất nhiều nếu họ sử dụng người Nhật hay một số nước trong khu vực cho vị trí lao động đó.

Hiện 85% doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang có nhu cầu lớn về tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao, có tay nghề của Việt Nam. "Khát" nhân sự Việt hơn cả vẫn là phía các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh - Giám đốc Navigos Seach, một công ty tuyển dụng nhân sự cao cấp khi trả lời trên báo Vneconomy đã khẳng định: "Hầu hết các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao nguồn nhân lực có trình độ mà họ đã tuyển dụng được tại Việt Nam".

Mặc dù nhu cầu cao nhưng nguồn nhân sự cao cấp tại Việt Nam lại khá hiếm. Do vậy việc đào tạo kiến thức chuyên ngành cũng như ngôn ngữ Nhật cũng cần được phía Việt Nam chú trọng.

Số lượng doanh nghiệp Nhật đang đầu tư và kinh doanh tại nước ta đã lên đến con số 2.000, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực công nghệ cao. Vị đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) khẳng định nhu cầu về nguồn nhân lực có trình độ sẽ tăng, đặc biệt là các kỹ sư cao cấp về công nghệ thông tin.

Nếu như với vị trí tương đương do nhân sự người Nhật hay của một số nước trong khu vực đảm nhận phía Nhật phải trả mức thù lao trên 3 nghìn USD/người/tháng. Tuy nhiên, với nhân sự cao cấp của Việt Nam, doanh nghiệp Nhật chỉ phải trả 1,5 - 2,5 nghìn USD/người/tháng.

Hơn thế, nhân sự của nước ta thường chăm chỉ, cần cù trong công việc, có khả năng sáng tạo nên được phía Nhật đánh giá cao và tin tưởng.

Do vậy, trong thời gian tới, việc tuyển dụng được nhân sự có kiến thức chuyên môn, tay nghề và biết được tiếng Nhật đang là nhu cầu và chiến lược "săn đón" lâu dài của các doanh nghiệp Nhật.

VIỆT HƯƠNG (T.H)