Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vì sao động đất Afghanistan dưới 6 độ nhưng hơn 1.000 người chết?

Tính đến sáng 23/6, số người thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng xảy ra tại Afghanistan 1 ngày trước đó đã vượt ngưỡng 1000. Yếu tố địa hình được cho là một nguyên nhân khiến thương vong tăng nhanh.

Trung tâm Địa chấn Châu Âu-Địa Trung Hải (EMSC) và Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) đã thông báo cường độ trận động đất lần lượt là 6,1 độ richter và 5,9 độ richter. Cường độ động đất này không quá cao so với những trận động đất gây thương vong tương tự đã từng xảy ra. Ví dụ như trận động đất 3/8/2014 mạnh 6,2 độ richter tại Trung Quốc làm 700 người thương vong.

Vậy lý do gì khiến số thương vong trong trận động đất ở Afghanistan lần này lại lớn tới như vậy?

Các chuyên gia về thảm họa cho biết, trận động đất trùng với đợt mưa lớn do gió mùa gây ra trong khu vực. Điều này khiến những căn nhà xây dựng theo kiểu truyền thống, trong đó nhiều căn xây bằng bùn đất và các vật liệu tự nhiên khác, dễ bị hư hại.

Thêm vào đó, tình hình kinh tế khủng hoảng nhiều năm của Afghanistan khiến nhiều công trình phúc lợi như bệnh viện, trường học đã trở nên kém chất lượng, dễ bị đổ sập khi có chấn động.

Ngoài ra, thời điểm xảy ra trận động đất vào khoảng 1h30 sáng (lúc mọi người đang ngủ) và tâm chấn chỉ sâu 10km cũng góp phần khiến số thương vong tăng cao hơn.

Mặt khác, lãnh thổ Afghanistan nằm gần khu vực xô nhau của các mảng kiến tạo Á - Âu và Ấn Độ. Đây cũng là nguyên nhân khiến địa chất khu vực này bất ổn. Tuy nhiên nguyên do cuối cùng vẫn phải đợi báo cáo từ các tổ chức chuyên môn.

Thực hiện : Hiểu Vy

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/vi-sao-dong-dat-afghanistan-duoi-6-do-nhung-hon-1000-nguoi-chet