Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vì sao đồng hồ thông minh Fossil gây sốt?

Báo Tổ Quốc
Gốc

Fossil là hãng đồng hồ thông minh hiếm hoi hỗ trợ tốt cả hai hệ điều hành Android và iOS.

Điểm sáng Fossil

Dòng đồng hồ thông minh Gen 6 của Fossil đã được gần 18 tháng tuổi, nhưng các sản phẩm này vẫn tạo được sự mới mẻ và nhận được sự yêu thích của người dùng.

Fossil đã tìm ra cách để làm cho dòng Gen 6 luôn thời thượng trên thị trường, cụ thể là bằng cách cập nhật lên Wear OS 3 và tung ra các phiên bản mới như phiên bản Wellness và mẫu E Ink lai.

Giữ cho thiết bị luôn mới mẻ là điều quan trọng vào thời điểm ngày càng khó tìm được một chiếc đồng hồ thông minh không bắt buộc bạn phải ràng buộc vào một hệ sinh thái.

Apple, Samsung và Google đều định vị đồng hồ thông minh của họ là sản phẩm bổ sung đi kèm với điện thoại, tai nghe và các sản phẩm khác. Fossil là một trong những thương hiệu lớn nhất vẫn sản xuất đồng hồ hoạt động với thiết bị Android hoặc iOS và hỗ trợ phần mềm Wear OS 3 của Google.

Brook Eaton, phó chủ tịch phụ trách sản phẩm của Fossil cho biết: "Đây là một nền tảng rất phù hợp trong thời gian tới. Chúng tôi đã thực hiện một bản cập nhật Wear 3 khi ra mắt Gen 6 Wellness, chúng tôi đã thực hiện một bản cập nhật khác khá có ý nghĩa vào tháng 12".

Những nỗ lực này cũng rất quan trọng vì dòng Gen 6 của Fossil có nguy cơ bị lỗi thời với sự xuất hiện của chip Snapdragon W5 mới của Qualcomm. Dòng Gen 6, chạy trên chip Snapdragon 4100 Plus cũ hơn từ năm 2021.

Eaton cũng cho biết các bản cập nhật hàng quý được lên kế hoạch cho dòng Gen 6 cùng với các bản cập nhật bảo mật. Đồng hồ Fossil trong tương lai sẽ tiếp tục tương thích với iPhone và Android.

Fossil không phải là nhà sản xuất đồng hồ thông minh duy nhất giữ cho thiết bị của mình luôn mới bằng cách cập nhật phần mềm thường xuyên. Đối thủ Mobvoi cũng làm theo cách tương tự. Công ty có kế hoạch cập nhật TicWatch E3 có giá 200 USD, cũng chạy trên Snapdragon 4100 Plus, lên Wear OS 3.

Mẫu Montblanc Summit đã chạy trên Wear OS 3 và cung cấp khả năng tương thích với iOS và Android. Nhưng nó có giá khởi điểm là 1.290 USD, đắt hơn nhiều so với giá cơ bản 299 USD cho đồng hồ của Fossil.

Trong khi đó, các đối thủ cũng chạy trên nền tảng Wear OS khác như Pixel Watch và dòng Galaxy Watch của Samsung vẫn là đồng hồ chỉ dành cho Android, mặc dù các phiên bản Galaxy trước đó từng hỗ trợ iPhone.

Fossil cũng đã chuyển thương hiệu cho đồng hồ Gen 6 và ứng dụng đi kèm của nó để phù hợp với các thương hiệu chị em như Diesel và Skagen, đây là một cách khác để công ty có thể tiếp tục làm cho Gen 6 trông mới mẻ và khác biệt mặc dù bên trong giống hệt nhau.

Eaton cho biết các ứng dụng được sử dụng bởi các phiên bản Diesel và Skagen của Gen 6 đã được tùy chỉnh để thu hút đối tượng thường mua đồng hồ từ các thương hiệu đó.

Chúng bao gồm tính thẩm mỹ như cách phối màu và thông điệp trong phần "Dành cho bạn" hướng người dùng đến mạng xã hội và cửa hàng của thương hiệu. Các ứng dụng giống hệt nhau về mặt chức năng.

Sự hợp tác đồng hồ của Fossil với Razer, được tiết lộ tại CES năm ngoái, là một ngoại lệ đối với hướng đi này. Không giống như các phiên bản Gen 6 thuộc dòng Skagen và Diesel, phiên bản Razer đồng bộ hóa với ứng dụng Fossil thông thường nhưng có các mặt đồng hồ dành riêng cho Razer.

Ngày càng ít thương hiệu

Mặc dù Apple và Samsung hiện đang thống trị thị trường đồng hồ thông minh, những nỗ lực từ các công ty như Fossil đáng được chú ý vì công ty này không cố gắng khóa khách hàng vào một hệ sinh thái điện thoại, đồng hồ và tai nghe. Điều đó ngày càng trở nên hiếm hoi với những chiếc smartwatch khác.

Khả năng tương thích đa nền tảng của đồng hồ thông minh Fitbit là lý do mà nhiều người dùng yêu thích. Các sản phẩm của Fitbit vẫn hoạt động với iPhone và Android nhưng trải nghiệm không hoàn hảo.

Samsung cũng từng hỗ trợ cả iOS và Android với dòng Galaxy Watch và Galaxy Fit. Nhưng khi Samsung ngày càng tập trung hơn vào việc phát triển hệ sinh thái thiết bị Galaxy của riêng mình, hãng đã loại bỏ khả năng tương thích với iPhone khỏi đồng hồ. Công ty thậm chí còn khóa tính năng ECG của đồng hồ chỉ dành cho các thiết bị Galaxy.

Ngoài Fossil, Mobvoi và Montblanc, Amazfit cũng đang tiếp tục hỗ trợ cả iPhone và Android bằng hệ điều hành Zepp độc quyền của riêng mình. Điều này có nghĩa là ứng dụng được hỗ trợ ít hơn, đổi lại thời lượng pin 14 ngày, dài hơn đáng kể so với thời lượng pin một đến hai ngày được tìm thấy trên Apple Watch, đồng hồ Galaxy và Pixel Watch.

Mặc dù Fossil đã tìm ra cách để giữ cho dòng Gen 6 của hãng duy trì, nhưng những chiếc đồng hồ thông minh chạy chip Snapdragon thế hệ mới được tối ưu hóa cho thiết bị đeo đang trên đường ra mắt.

Snapdragon W5 được cho là sẽ kéo dài thời lượng pin thêm một ngày so với các đồng hồ hiện tại và cung cấp nhiều chức năng hơn ở chế độ năng lượng thấp cũng như hỗ trợ các tính năng hỗ trợ máy ảnh.

Nhưng ngày chính thức ra mắt của các đồng hồ hỗ trợ các chip này vẫn còn để ngỏ. Bản thân điều đó có thể là một lý do lớn khiến Fossil hy vọng sẽ có nhiều đường băng hơn từ chip Snapdragon 4100 Plus và dòng Gen 6 của hãng.

Mạnh Kiên