Vì sao Dự án Nha Trang Sao có vốn đầu tư 33 triệu USD bị ngừng hoạt động?

Gốc
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định về việc ngừng toàn bộ hoạt động dự án đầu tư Công viên văn hóa, thể thao, giải trí Nha Trang Sao (gọi tắt là dự án Nha Trang Sao).

Vì sao Dự án Nha Trang Sao có vốn đầu tư 33 triệu USD bị ngừng hoạt động? - Ảnh 1

Một phần bãi biển và vịnh Nha Trang đã bị Công ty CP Nha Trang Sao san lấp làm dự án Nha Trang Sao - Ảnh: P.S.N.

Theo đó, kể từ ngày 4/8/2017, toàn bộ hoạt động của dự án Nha Trang Sao đã ngừng hoạt động vì nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Nha Trang Sao không thực hiện đúng theo nội dung quy định tại giấy chứng nhận đầu tư, gia hạn của UBND tỉnh Khánh Hòa tại Thông báo số 637/TB-UBND ngày 16/11/2016 và cam kết của nhà đầu tư tại Mục 13 văn bản số 516/NTS-BC ngày 1/6/2017.

Được biết, Dự án Nha Trang Sao nằm ngay bờ biển đường Phạm Văn Đồng, đối diện danh thắng Hòn Đỏ (TP. Nha Trang) được khởi công đầu năm 2014, có tổng diện tích 103.568m2, trong đó có 44.152m2 mặt đất và 59.416m2 mặt nước.

Dự án có vốn đầu tư lên đến 33 triệu USD, bao gồm phần trên mặt đất và phần dưới tầng hầm. Dự kiến giai đoạn 1 của dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2015; giai đoạn 2 hoàn thành vào cuối năm 2016.

Tuy nhiên, đến nay, khu vực này vẫn là một bãi đất trống bị đào bới ngổn ngang. Dự án đã dừng thi công từ đầu năm 2016 để điều chỉnh phương án kiến trúc theo yêu cầu của UBND tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa hoạt động trở lại.

Lãnh đạo sở Kế hoạch Đầu tư Khánh Hòa cho biết: “Dự án này quá chậm tiến độ, bị nhắc nhở nhiều lần nhưng chủ đầu tư không khắc phục nên cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính. Sau khi xử phạt, chủ đầu tư vẫn không khắc phục. Nếu sau đó chủ đầu tư vẫn không khắc phục tiến độ thì sở sẽ tham mưu UBND tỉnh ra quyết định thu hồi dự án”.

Trước đó, kết quả kiểm tra ngày 22/12/2015 của đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Khánh Hòa xác định chủ đầu tư dự án Nha Trang Sao đã đổ đất lấn biển với diện tích 22.968m2 so với diện tích được giao, nạo vét các mảng san hô chết để tạo mặt bằng. Đoạn từ Nam Hòn Chồng đến phía Tây danh thắng quốc gia Hòn Đỏ, thuộc phường Vĩnh Thọ, TP. Nha Trang hiện đã được san lấn khá rộng, đổ đất đá ngổn ngang.

Không chỉ lấn di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia là vịnh Nha Trang với diện tích “khủng”, Công ty CP Nha Trang Sao còn mắc nhiều sai phạm khác, trong đó có việc cho xây dựng hệ thống cây chống vách tôn bao che dự án lấn chiếm vỉa hè dọc theo đường Phạm Văn Đồng.

Trước những sai phạm của Công ty CP Nha Trang Sao, ngày 22/12, Sở Xây dựng đã có Công văn số 4041 kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo, có biện pháp buộc Công ty CP Nha Trang Sao khôi phục lại diện tích đã lấn chiếm, chấm dứt việc sử dụng trái phép di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh Hòn Chồng - Hòn Đỏ đối với phần diện tích đã đổ đất lấn vịnh.

UBND Khánh Hòa sau đó xử phạt công ty 225 triệu đồng về các hành vi sử dụng trái phép di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh; đổ đất lấn biển để thi công công trình nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, làm ảnh hưởng đến di tích quốc gia (danh thắng vịnh Nha Trang) với diện tích gần 22.968m2; không thực hiện chương trình quan trắc môi trường đối với dự án; không lập phê duyệt, niêm yết, công khai kế hoạch quản lý môi trường trước khi triển khai dự án.

Đồng thời yêu cầu công ty này thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả gồm: Phải tháo dỡ các hạng mục, công trình xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng; dời toàn bộ rào chắn thi công, kể cả cây chống tạm vào ranh giới đất được giao; lập phương án biện pháp thi công kè biển và bãi tắm, chấm dứt các dịch vụ ăn uống, tháo dỡ công trình nhà hàng trong phạm vi thực hiện dự án. Ngoài ra, phải hoàn chỉnh phương án kiến trúc quy hoạch, trong đó lưu ý về việc điều chỉnh khoảng lùi của tầng hầm để tránh tuyến kè đường Phạm Văn Đồng.

Theo thông tin tìm hiểu được biết, chủ đầu tư của dự án nêu trên là Công ty Cổ phần Nha Trang Sao được UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận đầu tư dự án Nha Trang Sao ở khu vực bờ biển đường Phạm Văn Đồng, đối diện danh thắng Hòn Đỏ.

Trước ngày 15/3/2017, Công ty Cổ phần Nha Trang Sao do ông Ngô Phi Hùng (ngụ quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) là người đại diện pháp luật, với số vốn điều lệ gần 300 tỷ đồng do 3 cổ đông từ Hà Nội góp. Sau ngày này, Công ty Cổ phần Nha Trang Sao có người đại diện pháp luật mới là bà Hồng Kim Yến (ngụ quận 6, TP.HCM) giữ chức vụ Tổng giám đốc đồng thời 3 cổ đông đến từ Hà Nội đã rút vốn.

Bà Hồng Kim Yến đồng thời là Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Khách sạn Quốc tế Thiên Phúc - đơn vị sở hữu và có quyền khai thác khách sạn Novotel Saigon Centre (167 Hai Bà Trưng, Quận 3, TP HCM).

Reatimes.vn

Tin nóng

Tin mới