Vì sao EU kiện AstraZeneca liên quan tới vaccine COVID-19

Gốc
Ủy ban châu Âu (EC) đã khởi kiện AstraZeneca, với lý do liên danh dược phẩm Anh-Thụy Điển này không giữ đúng cam kết về cung ứng vaccine ngừa COVID-19 theo hợp đồng ký kết.

Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 26/4, phát ngôn viên EC cho biết việc khởi kiện được thực hiện vào thứ 6 tuần trước và quyết định này nhận được sự ủng hộ của toàn bộ 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU). “AstraZeneca đã không tôn trọng một số điều khoản có trong hợp đồng và không đủ khả năng để đưa ra một chiến lược đáng tin cậy về giao vaccine đúng hẹn”, phát ngôn viên EC nói.

Thông báo này được đưa ra sau khi Chủ tịch EC, bà Ursula von der Leyen mới đây tuyên bố rằng EU sẽ không có bất kỳ hợp tác nào với AstraZeneca trong các chiến dịch tiêm chủng ngừa COVID-19 tới đây của khối. Theo bà, EU sẽ chỉ mua vaccine sử dụng công nghệ mRNA, như Pfizer hay Moderna, cho các vòng tiêm chủng tới.

Trong hợp đồng ký với EU, AstraZeneca cam kết chuyển giao cho EU 180 triệu liều vaccine tính đến cuối tháng 6 năm nay, nâng tổng số lượng vaccine cung cấp cho khối này từ tháng 12/2020-6/2021 lên 300 triệu liều. Tuy nhiên, đến tháng 3 vừa qua, hãng dược này nói rằng chỉ có thể đáp ứng được khoảng 1/3 con số này. Điều khiến EU không hài lòng nhất chính là việc vaccine AstraZeneca cung ứng cho Anh không bì thiếu hụt, dù Anh và EU cùng kỳ hợp đồng mua vaccine vào tháng 8/2020.

Phản ứng trước quyết định trên, đại diện của AstraZeneca cùng ngày cho biết việc khởi kiện của EU là không có cơ sở pháp lý, liên danh này lấy làm tiếc trước hành động của EC. Cùng lúc, AstraZeneca vẫn tuyên bố mong muốn tiếp tục hợp tác với EC với mục tiêu tiêm chủng vaccine cho tối đa dân số trong EU. Công ty dự kiến sẽ chuyển giao 50 triệu liều vaccine cho các nước trong khối vào cuối tháng này.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (DW)

Nguồn Tin Tức TTXVN https://baotintuc.vn/the-gioi/vi-sao-eu-kien-astrazeneca-lien-quan-toi-vaccine-covid19-20210427102805911.htm