(Baonghean.vn) - Trong 3 giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup, Euro hay Copa America thì chỉ Euro vẫn giữ quan điểm, nhiệm vụ chính của ngày hội bóng đá lục địa già là tìm ra nhà vô địch. Điều đó đồng nghĩa với hai đội thua bán kết sẽ được ra sân thi đấu tranh giải Ba. EURO 2016 này cũng thế!

Nếu có cuộc bình bầu tổ chức nào “bảo thủ” nhất lục địa già thì hẳn UEFA sẽ được rất nhiều người hâm mộ bóng đá dành tặng cho 1 lá phiếu. Rất khó để tổ chức này thay đổi các quyết định của mình, cho dù là thay đổi sẽ tăng thêm sự công bằng cho các đội bóng như việc áp dụng mắt thần xác định bóng có qua vạch vôi không, trầy trật mãi.

UERO lần đầu được tổ chức vào năm 1960 tại Pháp, theo đề nghị của Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Pháp Henri Delaunay. Lần đấy, giải bóng đá châu lục được tổ chức theo hình thức loại trực tiếp chỉ 17 đội tham dự, 4 đội lọt vào bán kết có 3 đại diện Đông Âu: Liên Xô, Nam Tư và Tiệp Khắc, cùng đội chủ nhà Pháp. Đội Tiệp Khắc đã thắng chủ nhà Pháp 2-0 để đoạt giải 3.Trong 5 kỳ EURO tiếp theo vào các năm 1964, 1968, 1972, 1976 và 1980 được tổ chức tại Tây Ban nha, Ý, Bỉ, Nam Tư và Ý cũng đều tổ chức tranh giải Ba. Các đội giành giải Ba lần lượt là Hungary, Anh, Bỉ, Hà Lan và Tiệp Khắc.

Vi sao EURO 2016 khong to chuc tran tranh giai ba? - Anh 1

Bắt đầu từ EURO 1984 tại Pháp, UEFA cho rằng không nhất thiết phải tổ chức trận tranh giải Ba bởi 2 lý do rất: sau khi thua trận bán kết, chẳng đội nào còn hào hứng tranh giải Ba và chả mấy khán giả thiết tha đến sân hay dán mắt vào truyền hình để xem trận đấu “của 2 kẻ vừa thua trận” này. Rõ ràng, quan chức UEFA nhìn nhận trận đấu này dưới góc độ kinh tế nhiều hơn là chuyên môn, khi khán giả thờ ơ thì sẽ khó thu hút tài trợ, quảng cáo. Có khá nhiều quốc gia nhỏ bé, giấc mơ về chức vô địch châu Âu luôn xa vời đã nhiều lần đề nghị tổ chức lại, trận đấu “an ủi” tranh giải ba này. Các quốc gia này viện dẫn trận tranh hạng 3 vốn rất phổ biến tại các giải đấu quốc tế khác như World Cup, Confederations Cup, CAN hay Copa America.Nhưng câu trả lời của UEFA là: Không, ai muốn sang đấy mà tham dự (?!). Thậm chí, vị chủ tịch UEFA người Pháp Jacques Georges thời ấy còn cho rằng: Hầu như đội bóng nào vào đến bán kết cũng chỉ mơ đến chức vô địch. Nhiệm vụ chính của EURO là tìm ra nhà vô địch chứ không phải sắp xếp thứ tự các đội bóng châu Âu.

An Thanh