Mở cửa phiên đầu tuần, giá vàng thế giới giảm 6 USD xuống 1.184 USD, tương đương 30,43 triệu đồng một lượng chưa bao gồm thuế, phí. Còn trong tuần qua, giá vàng thế giới đã mất đến 27 USD/ounce khi giảm từ 1.218 USD/oz về mức 1.191 USD/oz. Đây là lần đầu tiên trong năm 2014, kim loại quý này giảm xuống dưới mốc giá 1.200 USD/oz.

Với mức giá hiện nay, vàng thế giới chỉ còn cách không xa mốc thấp nhất 1.180 USD/oz vào năm 2013. Đà giảm mạnh này khiến nhiều người tin tưởng giá vàng sẽ “phá đáy” 1.180. Và nếu như thế thì giá vàng sẽ nằm ở vùng thấp nhất kể từ giữa năm 2010.

Trong ngày giao dịch cuối tuần qua, quỹ SPDR Gold Trust, quỹ thác vàng lớn nhất thế giới, nơi được xem như kênh tham khảo của giới đầu tư vàng toàn cầu, đã không có giao dịch. Tuy nhiên, trong cả tuần, chỉ trừ hai ngày là thứ Hai và thứ Sáu, còn lại SPDR đã bán vàng liên tục trong 3 ngày giữa tuần. Tổng lượng vàng bán ra tuần này là 4,78 tấn. Đây là tuần bán ròng liên tiếp thứ 3 của quỹ này. Trong 2 tuần trước đó, quỹ đã lần lượt bán ra 11,96 tấn và 4,19 tấn. Lượng vàng tại quỹ hiện nay là 767,47 tấn, thấp nhất từ giữa tháng 12.2013.

Giá vàng thế giới tiếp tục lao dốc.

Có thế giá vàng sẽ có một tuần tươi sáng hơn nếu không nhận “đòn” chí tử từ báo cáo kinh tế Bảng lương Phi nông nghiệp Mỹ (NFP), công bố 19h30 tối thứ Sáu vừa qua khi đưa ra thông tin có thêm 248.000 việc làm mới, vượt xa mức dự báo ban đầu 216.000 và là kết quả ấn tượng nhất trong vòng 3 tháng gần đây.

Bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm mạnh về mức 5,9%, gây bất ngờ cho thị trường khi trước đó, dự báo cũng chỉ ở mức 6,1%. Từ sự tích cực này, thị trường trở nên tin tưởng vào quá trình phục hồi của nền kinh tế Mỹ. Do đó chứng khoán Mỹ tăng, đồng USD tiếp tục được mua vào khiến vàng mất giá mạnh.

Ngoài NFP, có một số báo cáo kinh tế đáng chú ý của Mỹ trong tuần qua như chỉ số ISM Sản xuất, chỉ số ISM Dịch vụ. Theo đó ISM sản xuất chỉ nằm ở mức 56,6, thấp hơn dự báo là 58,6, trong khi ISM dịch vụ thì ở mức 58,6, cao hơn mức 58,5 được dự báo .Đáng lưu ý là Chỉ số niềm tin tiêu dùng, được công bố vào thứ Ba tuần rồi, chỉ đạt mức 86,0 so với kỳ vọng lên đến 92,2.

Trong tuần mới này đáng chú ý nhất có thể là biên bản cuộc họp của Ủy ban thị trường mở Liên Bang Mỹ (FOMC), ghi lại chi tiết nội dung cuộc họp về chính sách tiền tệ kỳ trước. Thị trường kỳ vọng rằng qua đó, họ sẽ có thể tìm kiếm thêm những đầu mối về thời điểm Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất lên trở lại.

Ngay tuần đầu tiên của tháng 9, tháng đánh dấu kỳ nghỉ hè kết thúc và bắt đầu mùa giao dịch cuối năm, vàng giảm giá. Chuyện này lại lặp lại ở đầu tháng 10, khi quý III/2014 khép lại và quý IV bắt đầu. Kể từ giữa tháng 7, giá vàng chỉ đôi khi có 1 tuần hồi phục rồi tiếp tục đà giảm chứ không bao giờ có 2 tuần tăng giá liên tiếp. Điều này cho thấy phe bán vàng rất mạnh và sẵn sàng vào bán ngay khi giá vừa tăng nhẹ.

Xu hướng giảm chiếm ưu thế rất rõ rệt. Mặc dù đã rất gần “hố sâu” là đáy năm 2013 nhưng tốc độ giảm cho thấy phe bán chưa có chút “e ngại” nào. Có thể sẽ có sự hồi lại khi vùng giá thấp sẽ thu hút người mua, trong bối cảnh không có nhiều sự kiện kinh tế quan trọng của tuần này. Tuy nhiên, nhìn chung xu hướng giảm vẫn là chủ đạo trong giai đoạn hiện tại.