Gần 50 hộ dân phường Tây Tựu vẫn đang khiếu nại về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, UBND quận Bắc Từ Liêm vẫn trì hoãn việc giải quyết dứt điểm những khiếu nại của bà con.

Gần đây, Báo Gia đình Việt Nam đã nhận được nhiều đơn thư phản ánh của các hộ dân phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội về những vấn đề chưa đồng thuận với UBND quận trong công tác thu hồi đất, bồi thường, GPMB dự án xây dựng Đề pô và dự án xây dựng đường dẫn vào Đề pô thuộc tuyến đường sắt đô thị thí điểm.

Đặc biệt là việc các cấp chính quyền "im lặng" trước các khiếu nại về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân.

Được biết, Dự án xây dựng đường dân vào Đề - pô (trạm bảo dưỡng, sửa chữa tàu điện) của tuyến đường sắt đô thị thí điểm đoạn Nhổn - Ga Hà Nội thu hồi đất của gần 100 hộ dân tại phường Tây Tựu. Dự án do UBND TP. Hà Nội làm chủ đầu tư, giao cho UBND quận Bắc Từ Liêm đền bù, giải phóng mặt bằng.

Vi sao GPMB duong sat Nhon – Ga HN qua Tay Tuu khien hang chuc ho dan keu cuu? - Anh 1

Hàng chục hộ dân kêu cứu vì công tác GPMB dự án đường sắt Nhổn – Ga HN qua Tây Tựu

Theo các hộ dân nơi đây cho biết, trong khi chưa giải quyết thỏa đáng quyền lợi của bà con nhân dân phường Tây Tựu khi bị thu hồi đất, UBND quận Bắc Từ Liêm đã thông báo người dân phải nhận tiền đền bù để nhanh chóng thực hiện việc giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án gây ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người dân, kiến những cư dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Ông Bùi Văn Trường - một hộ dân bị thu hồi đất cho biết:“Đất của dân chúng tôi đã chuyển đổi mục đích sử dụng để trồng cây ăn quả, xây dựng nhà từ trước ngày 15/10/1993, có xác nhận của UBND phường. Vậy mà phương án bồi thường theo giá đất nông nghiệp rẻ như bỏ không và nhiều hộ không được bố trí tái định cư. Con cái chúng tôi có gia đình riêng đã ra ở trên đất bị thu hồi có công trình xây dựng đã lâu, nhưng khi bị thu hồi đất phải về ở nhờ nhà bố mẹ đẻ thì được xác định là có nơi cư trú nên không bố trí tái định cư, dân chúng tôi rất bức xúc”.

Chị Nguyễn Thị Thoa - đại diện một hộ bị thu hồi đất khác cũng trình bày: “Phương án bồi thường, hỗ trợ đã không đủ để bù đắp việc di dời, phục vụ một phần cuộc sống mới của bà con chúng tôi; đã thế còn không bố trí tái định cư làm các hộ dân chúng tôi không có nơi ở, phải dựng tạm lều bạt hoặc về ở nhờ nhà bà con”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đất của các hộ dân có nguồn gốc thuộc diện đất khoán 10, khoán 100 từ những năm 80. Đến năm 1990, do đất xấu, thường xuyên thiếu nước nên các hộ không sản xuất lúa được, đã tự chuyển đổi mục đích sang trồng cây ăn quả. Nhiều hộ vì ở chật chội trong làng, công thêm thực trạng UBND xã nhiều năm không có đất giãn dân nên đã tự xây dựng nhà trên đất để giãn dân, sinh sống ổn định từ đó đến nay, có hộ đã sinh sống 4 thế hệ. Vì vậy, việc bồi thường quá rẻ, và không bố trí tái định cư sẽ khiến người dân bị thu hồi đất không đủ khả năng tái tạo lại nơi ở mới để ổn định cuộc sống; gia tăng sự bất bình trong nhân dân.

Bên cạnh đó, cũng theo các hộ dân cho biết, cùng một dự án như vậy ở giai đoạn 1, nhiều hộ có đất nông nghiệp như vậy cũng đã được bồi thường giá đất ở và bố trí tái định cư. Vậy tại sao khi triển khai giai đoạn 2 thì người dân bị thu hồi đất lại nhận phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thấp đến như vậy?

Về vấn đề này, gần 50 hộ dân phường Tây Tựu vẫn đang khiếu nại về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, UBND quận Bắc Từ Liêm vẫn trì hoãn việc giải quyết dứt điểm những khiếu nại của bà con.

Để đảm bảo cân bằng giữa lợi ích xã hội với lợi ích các hộ dân bị thu hồi đất, tạo sự đồng thuận của người dân trong quá trình triển khai dự án, đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm và các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm vào cuộc giải quyết dứt điểm vấn đề trên nhằm đảm bảo quyền lợi cho bà con phường Tây Tựu.

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc!

Nam Hưng

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168 hoặc Email [email protected] om