Vì sao Hà Văn Thắm lại thành khẩn nhận tội?

Gốc
(Kiến Thức) - Việc thành khẩn nhận tội có thể giúp Hà Văn Thắm được hưởng sự khoan hồng của pháp luật khi y phải đối mặt với khung hình phạt nặng nhất.

Trong phiên tòa sơ thẩm xét xử đại án OceanBank những ngày qua, có thể dễ dàng nhận ra là trong khi các đồng phạm “lươn lẹo” tìm cách tránh né tội trạng thì Hà Văn Thắm – mắc nhiều tội trạng nhất trong đại án tiêu cực ở Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) lại tỏ ra rất thành khẩn khai báo, nhận tội.

Theo cáo trạng, Hà Văn Thắm bị truy tố 4 tội danh gồm: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản. Với 4 tội danh rất nặng này, Hà Văn Thắm đang phải đối diện với mức án cao nhất.

Vì sao Hà Văn Thắm lại thành khẩn nhận tội? - Ảnh 1

Hà Văn Thắm cười tươi trong phòng xử án giữa giờ nghỉ. Nguồn: Infonet

Do đó, xem ra Thắm tự biết được rằng mình khó lòng thoát tội trạng, chính vì vậy y mới thành khẩn khai báo mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Về phía cơ quan điều tra, Bộ Công an đã ghi nhận việc Hà Văn Thắm có ý thức hợp tác để làm rõ sự thật vụ án. Trong bản kết luận điều tra bổ sung, Cơ quan điều tra, Bộ Công an cũng đề nghị xem xét áp dụng chính sách khoan hồng của pháp luật về trách nhiệm của Hà Văn Thắm khi truy tố, xét xử.

Phượng Hồng (tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới