Vì sao Hải quân Mỹ ngày càng sợ tàu ngầm Nga?

Gốc
Bình luận về những nhận xét gần đây của Phó Đô đốc Hải quân Mỹ James Foggo về “lực lượng tàu ngầm được trang bị công nghệ hiện đại, hoạt động hiệu quả và thiện chiến của Nga” là một thách thức đối o với Mỹ ở Đại Tây Dương, báo Đức Die Welt nêu rõ nguyên nhân khiến Washington phải “dè chừng” Moscow.

“Nga đang nhanh chóng lấp đầy khoảng cách công nghệ so với Mỹ. Quốc gia này đã tạo ra tạo ra một lực lượng quân đội hiện đại để khắc chế ưu thế và khai thác điểm yếu của chúng ta-đây là hình ảnh thu nhỏ của một cuộc chiến bất cân xứng”, Phó Đô đốc James Foggo viết trên Tạp chí Hải quân Mỹ trên số ra gần đây.

Vì sao Hải quân Mỹ ngày càng sợ tàu ngầm Nga? - Ảnh 1

Một tàu ngầm của Hải quân Nga

“Nga đang nhanh chóng xây dựng-phát triển tàu ngầm ngày càng hiện đại, hoạt động êm hơn và tàu khu trục được trang bị tên lửa hành trình tầm xa Kalibr. Chớ xem thường, đó là nền tảng sinh ra thách thức to lớn để chúng ta có thể đối phó với công nghệ tàng hình ưu việt của họ”, ông James Foggo thừa nhận.

“Uư thế rõ ràng mà chúng ta từng tận dụng trong chiến tranh tàu ngầm thời kỳ Chiến tranh lạnh đang dần bị suy yếu. Tàu ngầm Nga ngày càng hiện đại hơn, và do đó, một lần nữa chúng ta phải vật vã chạy đua công nghệ vũ khí với Nga”, ông cho biết thêm.

Báo Die Wealt phân tích nguyên nhân vì sao Mỹ như đang “ngồi trên lửa”.

Tàu ngầm có thể quyết định chiến thắng trong chiến tranh hạt nhân, nhà phân tích chính trị Đức Daniel Dyalan Bohmer cho biết trong một bài viết gần đây.

Tàu ngầm được trang bị tên lửa hạt nhân, có thể tiến hành một vụ phản công hạt nhân từ lãnh thổ của một quốc gia, nếu quốc gia đó bị tấn công bằng vũ khí hạt nhân.

Vì sao Hải quân Mỹ ngày càng sợ tàu ngầm Nga? - Ảnh 2

Vì sao Hải quân Mỹ ngày càng sợ tàu ngầm Nga? - Ảnh 3

Vì sao Hải quân Mỹ ngày càng sợ tàu ngầm Nga? - Ảnh 4

Hải quân Nga luyện tập

Tàu ngầm hạt nhân được coi là một trong những quân cờ quan trong trọng trên bàn cờ chiến lược toàn cầu. Tuy nhiên, còn có một thứ vũ khí rất quan trọng để quyết định thắng-bại, thoạt nhìn nó có vẻ không quan trọng, đó là công nghệ phát hiện tàu ngầm.

Bên nào phát hiện tàu ngầm của bên kia trước, sẽ có cơ hội chiến thắng và ngăn chặn phản công. Vì vậy, sự kết hợp giữa tàu ngầm và công nghệ điều khiển điện tử rất quan trong, bởi vì máy bay trinh sát có thể phát hiện tàu ngầm của kẻ thù. Nga cũng có nhiều loại máy bay chiến đấu mới được trang bị vũ khí rất hiện đại”, tờ báo Đức viết.

Trúc Phạm

Tin nóng

Tin mới