Vì sao hàng trăm tiểu thương bao vây UBND phường phản đối di dời chợ?

Gốc
GiadinhNet - Cho rằng việc di dời chợ cũ sang chợ mới Phú Hậu (phường Phú Hậu, Tp Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) có nhiều vấn đề chưa thỏa đáng. Hàng chục tiểu thương đã cầm băng rôn biểu ngữ kéo nhau “bao vây” trước UBND phường Phú Hậu.

Trước đó, vào ngày 1/12 khi chính quyền địa phương tiến hành cắt điện nước quanh khu vực chợ cũ, cho rào thép B40 và yêu cầu các tiểu thương di chuyển hàng hóa sang chợ mới Phú Hậu (cách chợ cũ 400m) thì hàng trăm tiểu thương đã kéo đến trước Ủy ban phường Phú Hậu để phản đối.

Vì sao hàng trăm tiểu thương bao vây UBND phường phản đối di dời chợ? - Ảnh 1

Tiểu thương bao vây UBND phường Phú Hậu để phản đối di dời chợ

Các tiểu thương cho rằng, khu vực chợ mới Phú Hậu do Cty CP Phú Hậu đầu tư đã cho thuê giá quá cao, diện tích đất lại chật chội. Trong khi hiện tại chợ cũ đầu mối có đến 1000 hộ kinh doanh mà chợ mới chỉ có 223 lô chính, lô phụ còn lại diện tích quá nhỏ không đủ để kinh doanh.

Việc tiến hành xây dựng chợ mới trước đó cũng chưa được sự nhất trí của toàn bộ tiểu thương nên dù chính quyền đã có thông báo di dời rất nhiều tiểu thương vẫn không chấp nhận.

Dù đã cố gắng thuyết phục nhưng đến chiều cùng ngày, hàng chục tiểu thương lại tiếp tục kéo nhau lên UBND phường Phú Hậu để chờ đợi phương án giải quyết thỏa đáng từ chính quyền. Sự việc khiến một đoạn đường dài trước UBND phường bị tắc nghẽn.

Trước những ý kiến thắc mắc của người dân, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có mặt và mời đại diện các tiểu thương vào trụ sở làm việc. Bên cạnh đó cũng tiến hành thuyết phục các tiểu thương còn lại về UBND phường Phú Hậu để trực tiếp đối thoại.

Vì sao hàng trăm tiểu thương bao vây UBND phường phản đối di dời chợ? - Ảnh 2

Chợ mới Phú Hậu nơi được xây dựng thay thế cho chợ đầu mối cũ

Theo ông Thành, việc xây dựng chợ mới Phú Hậu đã được quy hoạch từ năm 2006 nhằm thay thế chợ cũ nhếch nhác, đảm bảo sức khỏe cho người dân. Tp Huế cũng đã yêu cầu nhà đầu tư không được tính lãi thuê mặt bằng kinh doanh tại chợ khi trả không đúng thời hạn. Tiểu thương vẫn được thuê lâu dài và có quyền chuyển nhượng.

"Việc xây dựng chợ mới tỉnh đã giao cho doanh nghiệp và chính quyền địa phương tiến hành khảo sát, đã có chữ ký nhất trí của 350 tiểu thương. Trong hai tháng đầu chuyển sang chợ mới, chủ đầu tư không được thu một đồng tiền thuê lo nào hết. Việc một số nhà đầu tư vẫn tự ý thu tiền các hộ dân, chính quyền sẽ yêu cầu chấn chỉnh", ông Thành nhấn mạnh.

Được biết chợ đầu mối cũ hiện tại được chuyển từ chợ Đông Ba về hơn 10 năm nay. Hiện tại chợ là nơi buôn bán của hơn 1000 hộ kinh doanh, cung cấp nguồn hàng cho các nơi khác trên địa bàn thành phố Huế. Trong thời gian đó đã có rất nhiều tiểu thương đi vào buôn bán ổn định.

Trước đó vào cuối tháng 9, hàng chục tiểu thương chợ đầu mối Phú Hậu cũng đã kéo đến bao vây ngoài trụ sở UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, thể hiện việc búc xúc trong việc chuyển đổi địa điểm kinh doanh giữa chợ cũ và chợ mới Phú Hậu.

Lê Chung/Báo Gia đình & Xã hội

Tin nóng

Tin mới