Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vì sao học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão ít hơn mọi năm?

Theo khung kế hoạch của UBND TP.HCM, học sinh các cấp từ mầm non đến THPT trên địa bàn sẽ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 trong 9 ngày, ít hơn các năm trước.

UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố.

Theo đó, thời gian nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh toàn thành phố sẽ là 9 ngày, trong khi đó, những năm trước học sinh nghỉ từ 14 - 16 ngày. Cụ thể, học sinh từ bậc mầm non đến THPT nghỉ Tết Nguyên đán từ 18/1/2023 (tức 27 tháng Chạp năm Nhâm Dần) đến hết ngày 26/1/2023 (mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão).

 Gần 1,7 triệu học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán trong 9 ngày. Ảnh minh họa: IT

Gần 1,7 triệu học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán trong 9 ngày. Ảnh minh họa: IT

Lý giải thời gian nghỉ Tết Nguyên đán của học sinh năm nay ngắn hơn các năm học trước, Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết do những năm trước, học sinh bậc phổ thông bắt đầu năm học mới từ giữa tháng 8. Tuy nhiên, năm học 2022 - 2023 thì tất cả học sinh từ mầm non đến THPT đều bắt đầu thực học chương trình của năm học mới từ 5/9.

Đó là chưa kể các nhà trường sẽ kết thúc năm học vào cuối tháng 5/2023 nhưng phải đảm bảo 37 tuần thực học và thực hiện các hoạt động giáo dục khác. Năm học 2022 - 2023 không thể kéo dài sang tháng 6 vì các trường phải chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh lớp 10...

Cũng theo Sở GD-ĐT TP.HCM, thời gian nghỉ Tết của học sinh khá tương đồng với thời gian nghỉ Tết của phụ huynh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các gia đình trong việc chăm sóc trẻ.

Trước đó, theo quyết định của UBND TP.HCM, trong học kỳ I, trừ hệ giáo dục thường xuyên, các bậc học còn lại sẽ có 18 tuần thực học, thời gian còn lại dành cho các hoạt động khác. Ở học kỳ II, trừ bậc giáo dục thường xuyên, các bậc học còn lại sẽ có 17 tuần thực học, kết thúc năm học vào ngày 20/5/2023.

Theo quyết định của UBND TP.HCM, giám đốc Sở GD-ĐT có trách nhiệm theo dõi, chỉ đạo các cấp học, ngành học thực hiện nghiêm túc thời gian năm học; quyết định cho học sinh nghỉ học trong trường hợp thời tiết quá khắc nghiệt, thiên tai và bố trí cho học sinh học bù bảo đảm số tuần thực học và thời gian nghỉ của giáo viên.

Năm học 2022-2023, TP.HCM có gần 1,7 triệu học sinh từ mầm non đến THPT.

Đức Kiên