Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vì sao huyện Ba Vì xin phép cho hơn 70 biệt thự sai phạm được tồn tại?

Phó chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết huyện đang tính đến việc thu tiền đất ở, hoặc lập dự án đầu tư để cho những công trình này sai phạm này tồn tại.

Tại buổi giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 27/8, Phó chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Quang Hưng đã trả lời báo chí một số vấn đề liên quan đến sai phạm trong quản lý đất đai và trật tự xây dựng.

Đại diện huyện được hỏi căn cứ vào đâu khi xin phép UBND thành phố hợp thức hóa hơn 50 biệt thự ở Điền Viên Thôn và cụm 24 biệt thự ở đồi Đống dù trước đó được kết luận có sai phạm.

Phó chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Quang Hưng. Ảnh: Sơn Hà.

Phó chủ tịch UBND huyện Đỗ Quang Hưng cho biết những công trình này là những công trình khó giải quyết nhất sau khi có quyết định thanh tra.

"Thứ nhất, huyện căn cứ vào quy hoạch đã được phê duyệt dành cho huyện Ba Vì. Thứ hai, đây là biện pháp khắc phục tại thời điểm này nhưng sẽ kèm theo thu tiền. Có thể là thu tiền đất ở hoặc lập dự án đầu tư", ông Hưng cho hay.

Theo lãnh đạo huyện Ba Vì, riêng đối với các công trình vi phạm xây dựng trên đất nông, lâm nghiệp, hoặc không phù hợp với quy hoạch thì huyện cũng kiên quyết tháo dỡ.

Bên cạnh đó, một số dự án, công trình đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng vẫn nằm trong khu vực vi phạm, huyện đang tìm hướng xử lý.

"Chúng tôi đề xuất các phương án, phối hợp với các Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch Kiến trúc để tham mưu cho UBND thành phố xem có hợp lý hóa được không, hay phải phá dỡ", Phó chủ tịch huyện Ba Vì thông tin.

Ông Hưng cho biết thêm huyện đang trình và các Sở đang nghiên cứu, đối với các công trình ở rừng Mu, đồi Đá Bạc, đập Đống, thời gian báo cáo là trước ngày 31/8.

Liên quan đến vụ việc, tháng 6, huyện Ba Vì cho biết đã có văn bản gửi Ủy ban kiểm tra Trung ương và UBND Hà Nội về phương án xử lý sai phạm đất đai. Theo đó, huyện Ba Vì đề nghị cho cụm hơn 50 biệt thự ở Điền Viên Thôn và cụm 24 biệt thự ở đồi Đống tồn tại. Tuy nhiên, theo các kết quả thanh tra trước đó, hơn 70 biệt thự này được xác định là xây dựng trái phép, mua bán bất hợp pháp.

Sơn Hà

Nguồn Zing: https://news.zing.vn/vi-sao-huyen-ba-vi-xin-phep-cho-hon-70-biet-thu-sai-pham-duoc-ton-tai-post983279.html