Vì sao IMF đưa đồng NDT vào SDR?

Gốc
Thanh Văn

(Cadn.com.vn) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 1-12 (giờ Việt Nam) đã chính thức quyết định đưa đồng tiền NDT của Trung Quốc vào giỏ tiền tệ quốc tế, còn được gọi là Quyền rút vốn đặc biệt (SDR).

Quyết định trên đưa NDT vào nhóm các đồng tiền dự trữ chính thức của IMF, hiện tại chỉ gồm 4 đồng tiền là USD, EUR, đồng bảng Anh và yên Nhật, đánh dấu bước tiến lớn trong việc khuyến khích sử dụng đồng tiền này trên toàn cầu. Quyết định của IMF ghi nhận uy thế sức mạnh của thị trường nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này cũng như ghi dấu một chiến thắng mang tính biểu tượng cho Trung Quốc – quốc gia vốn đã không tiếc nỗ lực để tăng cường vai trò quốc tế của đồng NDT để từ đó nó được chấp nhận như là một loại tiền tệ dự trữ trong thời gian qua.

Đồng tiền của Trung Quốc đứng thứ 5 trong danh sách thanh toán quốc tế nhưng chỉ chiếm khoảng 3% các giao dịch. Đem ra so sánh với con số hơn 43% giao dịch của đồng USD và gần 29% đối với đồng EUR, con số này là quá nhỏ nhoi. Vì vậy, các nhà phân tích tin rằng, tác động từ quyết định lần này của IMF đối với thị trường ngoại hối sẽ không nhiều mặc dù nó sẽ khuyến khích các ngân hàng trung ương tăng tốc độ đa dạng hóa dự trữ tiền tệ bằng cách mua NDT.

Mặc dù tăng trưởng chậm lại, Trung Quốc chuyển dần thực hiện cải cách kinh tế, tự do hóa lãi suất và cam kết sẽ di chuyển theo hướng khiến đồng NDT chuyển đổi hoàn toàn vào năm 2020. Tuy nhiên, sự can thiệp mạnh tay trong năm qua của chính quyền Trung Quốc đối với thị trường chứng khoán chắc chắn đang khiến các nhà đầu tư cảnh giác nhiều hơn. Trong đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), Ngân hàng Trung ương, cũng bất ngờ phá giá đồng NDT so với đồng USD.

Giới chuyên gia tiền tệ cho rằng, các ngân hàng dường như vẫn chỉ miễn cưỡng chấp nhận NDT trừ khi Bắc Kinh thúc đẩy cải cách tài chính sâu hơn nữa. Trên thực tế, nhiều người vẫn lo sợ khả năng chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục can thiệp mạnh tay vào thị trường chứng khoán, vốn gây chấn động thị trường toàn cầu như mùa hè vừa qua. Trung Quốc cũng cần mở thị trường tài chính, cho phép luồng vốn vào nhiều hơn và mở rộng biên độ giao dịch đồng NDT.

Dù gì các nhà đầu tư vẫn ưu tiên việc túi tiền của họ không bị mất đi nhiều khi đầu tư tại Trung Quốc nên luôn tìm kiếm sự bảo đảm, chính sách kinh tế và thị trường tài chính tại nước này sẽ được quản lý một cách chuyên nghiệp và dễ dự đoán hơn.

Tin nóng

Tin mới