Vì sao Israel không thể tấn công Iran?

Gốc
Ông Eran Etzion cho biết Israel có lợi thế về tiềm lực quân sự nhưng Iran có điểm mạnh về vị trí địa lý, nhân lực và lịch sử.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia của Israel, ông Eran Etzion đã có cuộc phỏng vấn với tờ báo của Israel HAARETZ. Etzion nhận xét về một số khía cạnh của chính sách đối ngoại và an ninh Israel, đặc biệt là các sự kiện liên quan đến sự ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

Israel có điểm mạnh về quân sự nhưng họ không thể tấn không Iran.

Ông cho rằng, nơi bất ổn nhất hiện nay là Syria, đây là nơi thường xuyên diễn ra các cuộc chiến cường độ thấp. Điều duy nhất làm chúng ta phân vân hành động và suy giảm lực lượng không thể tránh khỏi là người Nga. Trước đó Thủ tướng Benjamin Netanyahu liên tục nhấn mạnh rằng, mục tiêu của chúng tôi là loại bỏ tất cả những người Iran khỏi lãnh thổ Syria và những ai giúp đỡ họ.

Tuy nhiên Etzion cho rằng, mục tiêu này chỉ đơn giản là không thể đạt được. Điều duy nhất lúc này để khẳng định chắc chắn đó là Hoa Kỳ đang dần rời khỏi Syria. Nếu chúng ta tiếp tục thực hiện mục tiêu này, thì cuộc chiến sẽ làm cho đất nước chúng ta rơi vào không ổn định bởi có sự tham gia của người Iran, các nhóm ủng hộ Iran, Hezbollah và có thể Thổ Nhĩ Kỳ sẽ can thiệp vào.

Tại Syria ngay bây giờ đang xảy ra xung đột quân sự giữa Iran và Israel. Cũng chính sự kiện này có khả năng phát triển thành một cuộc chiến tranh quy mô lớn và không bao giờ kết thúc, và cuộc chiến như vậy có thể mang những hình thức hoàn toàn khác nhau. Đơn giản như một cuộc chiến thực sự với Hezbollah là điều chưa trải qua, tôi sợ khi xảy ra đồng thời cuộc chiến tranh với Iran sẽ như thế nào, Etzion tỏ ra e ngại.

Nếu Hezbollah tham gia vào chiến dịch thực sự như vậy sự tàn phá sẽ rơi xuống Tel Aviv và các trung tâm đô thị khác ở Israel, quy mô của chúng sẽ chưa bao giờ gặp trước đây. Tuy nhiên thực tế vẫn có nhiều người tự tin rằng, trước khi Tel Aviv bị tàn phá có thể nhận biết bằng Beriut sẽ bị phá hủy đầu tiên.

Đối với Iran, Israel có tiềm lực hơn hẳn về quân sự nhưng Iran có vị trí địa lý, nhân lực và lịch sử. Đất nước có hơn 80 triệu người, lịch sử của họ vài nghìn năm. Etzion phân tích, “đây là một nền văn minh sơ khai. Một cựu đại sứ Canada tại Israel từng nói với tôi về một cuộc họp giữa một bên là đại diện của Iran và một bên là Bộ Ngoại gia Canada. Người Iran bước vào phòng họp, nhìn vào tấm thảm và nói rằng đó là một tấm thảm Ba Tư, loại mà chúng tôi đã dệt cách đây 5000 năm. Canada chả là gì đối với số tuổi mà người Iran nói về loại thảm này”.

Đối với Iran hiện tại là chưa đủ. Và họ có cảm giác không hài lòng về sự tước đoạt của lịch sử. Họ nghĩ rằng ngày nay, khi người Ả Rập yếu đi, và Trung Đông đang tan vỡ, họ có cơ hội khôi phục lại vinh quang cũ của họ. Họ lập kế hoạch di chuyển chiến lược của mình, kế hoạch của họ đến Gibraltar (Anh).

Tuy nhiên, thực tế không chỉ đơn thuần là Iran có được vũ khí hạt nhân và triển khai theo ý định của mình rồi mang đến “giới thiệu” cho Israel. Đây là một khẩu hiệu chính trị hơn là một chiến lược thực sự. Họ biết rằng, họ không thể thực hiện với một chiến lược hủy diệt Israel như vậy bởi điều này sẽ cho thấy họ không đủ tôn trọng Israel.

Netanyahu tất nhiên muốn người Mỹ làm những công việc của họ- cụ thể, họ tấn công Iran và chiếm đóng các mục tiêu ở Syria và của người Palestine. Tuy nhiên trong ý nghĩ và hành động của Iran không lo sợ kịch bản như vậy. Họ tin rằng, chế độ tại Hoa Kỳ sẽ thay đổi nhanh hơn chế độ ở Iran. Chỉ trong vài phút, Trump có thể thay đổi một trò chơi ở nơi khác. Và người Iran kiên nhẫn. Mọi thứ sẽ kết thúc với một kịch bản mà trong đó, các cơ sở hạt nhân của Iran không bị ảnh hưởng đến.

Nguyễn Giang