Vì sao J-20 Trung Quốc có thiết kế quá tệ?

Gốc
(Vũ khí) - Máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Trung Quốc có kích thước quá lớn và quá nặng để và thiết kế khí động học tồi tệ.

Chuyên gia quân sự Andrei Chang cho rằng thiết kế của J-20 là quá tồi và nó sao chép dập khuôn từ dự án MiG 1.44 của Nga.

Mặc dù Nga phủ nhận họ chưa từng cung cấp cho Trung Quốc bản thiết kế của dự án máy bay chiến đấu tàng hình MiG 1.44, nhưng theo ông Chang thì các kỹ sư của Hiệp hội Hàng không Thành Đô đã nghiên cứu thiết kế của loại máy bay này của Nga.

Ban đầu, ông Chang tin rằng J-20 là một thiết kế hoàn toàn của Trung Quốc, nhưng các nguồn tin thân cận từ Nga nói với ông rằng vẫn còn những khả năng Mikoyan đã bán cho Trung Quốc bản thiết kế của dự án MiG 1.44.

Với thiết kế dự án máy bay chiến đấu tàng hình Sukhoi PAK FA tiên tiến hơn nhiều, những gì còn lại của dự án MiG 1.44 không được các chuyên gia quân sự Nga tin dùng và nó đã bị bỏ rơi.

Các chuyên gia Nga nói với ông Chang rằng MiG 1.44 đã không được lựa chọn bởi nó là một thiết kế tồi, nhưng quan trọng hơn là nó không phù hợp với yêu cầu của Không quân Nga, nhất là thân hình đồ sộ của MiG 1.44 rõ ràng sẽ không thể cơ động tốt hơn so với loại tương tự là máy bay F-22 Raptor của Không quân Mỹ.

Rõ ràng J-20 có thiết kế lớn hơn và nặng hơn hẳn so với 2 đối thủ của nó là máy bay Su-T-50 của Nga và F-22 của Mỹ

Ngoài ra còn có tin đồn rằng Mikoyan - nơi sinh ra MiG 1.44 cũng không đủ ngân sách để hoàn thiện thiết kế cho máy bay chiến đấu tàng hình đầu tiên của họ.

Mặc dù vậy, thiết kế của MiG 1.44 vẫn có giá trị lớn đối với Trung Quốc bởi trước khi cho ra đời J-20 họ chưa bao giờ có kinh nghiệm phát triển máy bay chiến đấu tàng hình của riêng mình.

Tất nhiên là vẫn có một số điểm khác biệt giữa MiG 1.44 và J-20, điển hình là 2 cửa hút gió vào động cơ của máy bay J-20 được choãi sang 2 bên thân giống như thiết kế của F-22, còn của hút gió của MiG 1.44 lại đặt sát nhau ở dưới bụng máy bay.

Theo ông Chang thì Trung Quốc có truyền thống hay đi ăn cắp và sử dụng thiết kế các chương trình máy bay chiến đấu của những nước khác để tự làm lại cho mình.
Điển hình là máy bay J-10 có thiết kế không khác là mấy so với loại Kfir của Israel.

Tuy nhiên, hầu hết những nhược điểm thiết kế của dự án MiG 1.44 lại được Trung Quốc kế thừa trong thiết kế máy bay J-20 của họ, nó có kích thước quá lớn và trọng lượng quá nặng để chiến đấu trên không cũng như thiết kế khí động học tồi tệ.

PVD

Tin nóng

Tin mới