Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vì sao Khatoco Khánh Hòa bị xử phạt 16,1 tỷ đồng tiền chậm nộp thuế?

Cục thuế tỉnh Khánh Hòa vừa ra quyết định xử phạt Tổng Công ty Khánh Việt - Khatoco Khánh Hòa 16,1 tỷ đồng vi phạm về thuế và tính tiền chậm nộp tại dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Khatoco - Phước Đồng, TP. Nha Trang. Vì sao Khatoco Khánh Hòa lại bị cục thuế tỉnh này xử phạt chậm nộp thuế với số tiền lớn như thế?

Hoạt động sản xuất tại nhà máy của Khatoco Khánh Hòa. Ảnh Báo Khánh Hòa.

Trích lợi nhuận không đúng quy định

Dự án KĐTM Khatoco - Phước Đồng có tổng diện tích 632.186m2, nằm tại xã Phước Đồng, TP. Nha Trang. Dự án này đã được Khatoco Khánh Hòa lập quy hoạch chi tiết 1/500 và trình UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt vào tháng 4/2018. Dự án này trước đây dự án cụm công nghiệp Khatoco - Phước Đồng (UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận đầu tư năm 2008 - PV), nhưng đến năm 2011 lại dừng để quy hoạch thành KĐTM Khatoco - Phước Đồng.

Đến tháng 10/2019, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có thông báo chấm dứt dự án, giao UBND TP. Nha Trang quản lý để tiếp tục thực hiện công tác công tác đền bù, giải tỏa theo quy hoạch được phê duyệt. Sang tháng 4/2020, UBND tỉnh này có quyết định phê duyệt trích quỹ đầu tư phát triển từ lợi nhuận sau thuế còn lại năm 2018 với kinh phí hơn 53,7 tỷ đồng để xử lý tài chính cho dự án KĐTM Khatoco - Phước Đồng. Tuy nhiên, kết luận thanh tra ngày 9/11/2020 của Thanh tra Bộ Tài chính không đồng ý với cách hoàn trả kinh phí đã thực hiện dự án này của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Bản đồ quy hoạch dự án cụm công nghiệp Khatoco - Phước Đồng. Ảnh Khatoco.

Trước đó, tháng 12/2018, Sở Tài chính Khánh Hòa đã tham mưu cho UBND tỉnh này 2 phương án xử lý tài chính tại dự án KĐTM Khatoco - Phước Đồng. Phương án 1 là dùng ngân sách Nhà nước hoàn trả lại cho Khatoco chi phí đã đầu tư, bàn giao quỹ đất dự án cho UBND TP. Nha Trang tiếp tục quản lý. Còn phương án 2 là khi xây dựng phương án cổ phần hóa Khatoco lại trừ phần kinh phí công ty này đã đầu tư dự án KĐTM Khatoco - Phước Đồng ra khỏi giá trịnh doanh nghiệp cổ phần hóa và bàn giao toàn bộ quỹ đất cho UBND TP. Nha Trang.

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Tài chính, phương án 2 sẽ làm giảm vốn điều lệ của của Khatoco tại doanh nghiệp cổ phần hóa và việc này UBND tỉnh Khánh Hòa phải được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ. Trong khi đó, phương án trên chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là chưa phù hợp với quy định hiện hành. Như vậy, từ năm 2011 dự án KĐTM Khatoco - Phước Đồng không thuộc ngành nghề kinh doanh chính và phục trực tiếp ngành nghề kinh doanh chính nằm trong phương án tăng vốn điều lệ của Khatoco và việc điều chỉnh tăng, giảm vốn điều lệ phải được Thủ tướng Chính phủ quyết định. Vì thế, việc UBND tỉnh Khánh Hòa (chủ sở hữu Khatoco - PV) chấp thuận cho Khatoco trích kinh phí hơn 53,7 tỷ đồng từ lợi nhuận còn lại sau thuế để xử lý tài chính cho dự án KĐTM Khatoco - Phước Đồng là không đúng quy định.

Như Tiền Phong đã phản ánh, Khatoco Khánh Hòa vừa bị cục thuế tỉnh này ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính vì chậm nộp khoản thuế khoản nộp khoản thuế lợi nhuận sau thuế hơn 53,7 tỷ đồng từ dự án KĐTM Khatoco - Phước Đồng. Đây là khoản tiền trích quỹ do chủ sở hữu là UBND tỉnh Khánh Hòa chấp thuận cho Khatoco trích lợi nhuận còn lại sau thuế để xử lý tài chính cho dự án KĐTM Khatoco - Phước Đồng. Theo Cục thuế tỉnh Khánh Hòa, việc trích lập quỹ đầu tư phát triển để bù đắp kinh phí đã đầu tư vào dự án này theo quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa là không đúng quy định. Từ đó dẫn việc Khatoco nộp thiếu lợi nhuận sau thuế vào ngân sách Nhà nước, nên công ty này phải bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế và tiền nộp chậm lên tới 16,1 tỷ đồng.

Trụ sở Khatoco Khánh Hòa tại TP. Nha Trang. Ảnh CÔNG HOAN.

Ngày 4/6, ông Lê Tiến Anh - Chủ tịch HĐTV Khatoco Khánh Hòa, có công văn gửi Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị không xử phạt vi phạm hành chính và tính tiền chậm nộp đối với khoản đền bù kinh phí dự án KĐTM Khatoco - Phước Đồng. Theo ông Lê Tiến Anh, việc không nộp hết khoản lợi nhuận sau thuế còn lại năm 2018 là thực hiện theo đề xuất của Sở Tài chính và quyết định UBND tỉnh Khánh Hòa.

CÔNG HOAN

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/vi-sao-khatoco-khanh-hoa-bi-xu-phat-16-1-ty-dong-tien-cham-nop-thue-post1346874.tpo