Vì sao không tăng cường nguồn năng lượng giá rẻ để giảm áp lực giá điện?

Gốc
Trong lúc Chính phủ đang nỗ lực, tìm mọi cách hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, vượt qua giai đoạn khó khăn thì giá điện lại đột ngột tăng thêm 5% khiến cho những giải pháp của Chính phủ càng trở nên khó thực hiện…

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 30/7, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, “chúng ta không có lựa chọn nào khác” trong việc phải tăng giá điện để giá cả mặt hàng này trở về với giá thị trường, qua đó thu hút đầu tư vào ngành điện. Bản thân EVN cũng đã đưa ra lời giải thích về việc điều chỉnh giá bán điện lần này là để bù đắp một phần chi phí phát điện tăng do tăng giá than và tăng giá khí, đặc biệt là từ khi giá than tăng 37-41 % từ ngày 20/04/2013. Chính vì vậy, việc phát triển những nguồn năng lượng giá rẻ, góp phần giảm tải áp lực về giá đang được đặt ra bức thiết hiện nay.

Thế nhưng, một thực tế đáng báo động là nhiều dự án sản xuất điện từ nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng giá rẻ vẫn chưa được quan tâm đúng mức, đó là các dự án thủy điện. So với tất cả các nguồn năng lượng tái tạo khác, thủy điện được xem là quan trọng nhất và được sử dụng rộng rãi hiện nay, sản xuất khoảng 17% lượng điện của thế giới và 90% năng lượng tái tạo. Thế giới đang tích cực khai thác tối đa những lợi ích từ các công trình thủy điện. Tuy nhiên, ở nước ta, vẫn còn nhiều dự án thủy điện hiệu quả cao, cung cấp sản lượng điện lớn lại chưa được cấp phép đầu tư xây dựng, nổi bật trong số này có thể kể đến dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A do Tập đoàn Đức Long Gia Lai làm chủ đầu tư. Dự án với công suất 241 MW, có thể sản xuất ra sản lượng điện gần 1 tỷ KWh, thế nhưng, suốt 7 năm qua, dự án vẫn trong trạng thái “chờ đợi” và chưa biết sẽ còn chờ đợi đến bao giờ…

Trên thực tế, hằng năm EVN vẫn phải nhập khẩu một lượng điện khá lớn từ Trung Quốc. Theo số liệu chính thức được EVN công bố trước đó, cả năm 2012, EVN đã mua tới 2,67 tỷ kWh với mức giá 6,08 cents/ kWh. Trong khi đó, hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A với sản lượng điện gần 1 tỷ Kwh (chiếm gần 50% lượng điện nhập khẩu từ Trung Quốc) có giá bán điện chỉ 4,4 cents/Kwh, giảm 1,68 cents/kWh ( tương đương 350 đồng/kWh) so với giá nhập khẩu từ nước bạn thì vẫn chưa được chú ý đúng mức. Với sản lượng điện này, nếu sản xuất bằng than đá phải mất tới 540.000 tấn than, hay 270.000 tấn dầu mỗi năm nếu sản xuất bằng nhiệt điện. Trong giai đoạn áp lực về giá điện đang tăng cao do giá than cũng đang lên chóng mặt thì việc gia tăng các nguồn điện giá rẻ như thủy điện Đồng Nai 6 và 6A sẽ góp phần gia tăng tỷ trọng nguồn điện giá rẻ trong cơ cấu nguồn điện, nhờ vậy giá bán điện sẽ giảm đi đáng kể-góp phần giải quyết áp lực về giá điện trong giai đoạn khó khăn hiện nay của các doanh nghiệp trong cả nước. Hơn nữa, sử dụng những nguồn năng lượng nội địa sẽ tạo điều kiện cho nước ta tự chủ về năng lượng, góp phần không nhỏ trong vấn đề bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Tuy nhiên, một dự án cung cấp giá trị sản lượng điện đáng giá như vậy lại vấp phải những luồng ý kiến trái chiều từ một bộ phận dư luận và phản ứng từ chính quyền tỉnh Đồng Nai khiến việc xây dựng bị đình trệ trong suốt 7 năm qua, mặc dù chủ đầu tư đã tuân thủ pháp luật, thực hiện đầy đủ các bước đầu tư Dự án theo đúng quy hoạch của Chính phủ. Không giống như năng lượng hóa thạch, thủy điện là nguồn năng lượng tái tạo liên tục, một tua bin thủy điện hiện đại có thể sản xuất ra hơn 90% năng lượng trong nước thành điện, hiệu quả hơn bất kỳ hình thức sản xuất điện nào khác, nếu chậm trễ một ngày, nguồn năng lượng trong ngày đó sẽ mất đi, điều đó có nghĩa mỗi ngày chúng ta có thể đánh mất khoảng 2,5 triệu kWh/ngày (đối với dự án ĐN 6 và 6A), lượng điện này đủ để cung cấp cho khoảng 2 triệu dân.

Từ những thực tế trên, chúng ta nên đánh giá lại quy hoạch phát triển năng lượng của đất nước, những dự án nào có giá trị thiết thực, đóng góp tích cực cho nguồn điện quốc gia cũng như giảm thiểu chi phí bán điện cần được khuyến khích đầu tư, phát triển, cũng như dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A đang gây tranh cãi hiện nay. Liệu dự án này có đáng để được chấp nhận đầu tư xây dựng hay không trong thời buổi nguồn năng lượng giá rẻ đang khan hiếm, câu hỏi này vẫn đang đặt trên bàn nghị sự và trông chờ vào một quyết định công tâm, có trách nhiệm.

Ly Hoa

Tin nóng

Tin mới