Những tuyên bố và chính sách mà Trump đưa ra đã khiến ông nhận những lời mắng từ lãnh đạo thế giới.

Vi sao lanh dao the gioi thi nhau mang Donald Trump? - Anh 1

Donald Trump đang là tâm điểm của những sự chỉ trích đến từ nhiều lãnh đạo trên thế giới.

The National Interest ngày 6/9 dẫn lời ông Christopher Preble, chuyên gia chính sách đối ngoại thuộc Viện Cato, Mỹ cho rằng, có rất nhiều lý do khiến ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump bị nhiều nhà lãnh đạo thế giới chửi rủa.

Ông Christopher cho biết trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm nay có một điều đáng để ý đó là những nhận xét của các nhà lãnh đạo nước ngoài về ông Donald Trump.

Vị tỷ phú người Mỹ có lẽ đang trở thành chính trị gia bị chửi rủa thậm tệ nhất thế giới. Minh chứng là rất nhiều nhà lãnh đạo, của cả những nước đồng minh của Mỹ như Anh, Pháp từng không ngần ngại chỉ trích ông Trump.

>>>>>Xem thêm video:

Hồi năm ngoái, Thủ tướng Anh khi đó là ông David Cameron đã thẳng thừng cho rằng tuyên bố của ông Trump về việc kêu gọi ban hành lệnh cấm tạm thời đối với người Hồi giáo đến Mỹ là "chia rẽ, ngu ngốc và sai lầm". Một số thành viên nghị viện Anh thậm chí còn muốn cấm ông Trump đến nước này.

Một nhân vật tầm cỡ khác là Hoàng tử Alwaleed bin Talal của Ả Rập Xê-út khẳng định ông Trump nên rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng vì ông ta sẽ không thể chiến thắng : “Ông Trump là sự sỉ nhục không chỉ với đảng Cộng hòa mà còn của cả nước Mỹ”.

Tháng 3/2016, Thủ tướng Canada Justin Trudeau chỉ trích chính sách của ông Trump về người nhập cư và người tị nạn. Cùng thời điểm này, Phó thủ tướng Đức Sigma Gabriel nói rằng, tư tưởng của ông Trump không chỉ là mối đe dọa đối với hòa bình và sự gắn kết xã hội, mà còn cả sự phát triển kinh tế.

Tổng thống Mexico Enrique Penã Nieto thậm chí còn nói, giọng điệu của ông Trump làm gợi nhớ đến trùm phát xít Italy Benito Mussolini và trùm phát xít Đức Adolf Hitler.

Phát biểu hôm 3/8 vừa qua, Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố, ông Donald Trump khiến ông thấy buồn nôn. Ông nói: "Sự thái quá của ông ấy làm tôi thấy buồn nôn, đặc biệt là khi ông nói xấu về một người lính, về ký ức của một người lính”.

Ngoài ra, rất nhiều nhà lãnh đạo khác trên thế giới và ở Mỹ còn sử dụng nhiều từ ngữ nặng nề đối với ông Trump như: ngu dốt, ngớ ngẩn, điên, đáng sợ, một thằng ngốc, thằng hề…

Theo ông Christopher, ông Trump có thể sẽ chẳng quan tâm tới những lời khinh miệt như vậy. Tuy nhiên, theo chuyên gia này, những luồng chỉ trích hướng vào Trump cuối cùng cũng sẽ để lại một mối lo ngại lớn.

Ông Christopher cho rằng, ông Trump đã tạo ra sự bất an trên thế giới và đó sẽ là một lỗ hổng lớn trong trung tâm chính sách đối ngoại của Mỹ cũng như đối với trật tự quốc tế mà Mỹ đã cố xây dựng trong nhiều thập kỉ qua.

Cuộc bầu cử Mỹ tới đây sẽ không chỉ tác động trực tiếp tới 330 triệu người dân Mỹ và còn tới hơn 7 tỷ người trên khắp thế giới.

>>>>Xem thêm video: