Vì sao Mỹ không thể “hạ gục” Nga?

Gốc
Tờ US News & World Report nhận định, quân đội Mỹ đã quen với kiểu tác chiến trên các đường phố đầy khói và bụi bẩn ở Trung Đông, nhưng những đối thủ chính của họ là Nga và Trung Quốc hiện đang tiến hành hiện đại hóa lực lượng vũ trang của mình.

Vì sao Mỹ không thể “hạ gục” Nga? - Ảnh 1

Nga - Mỹ, kẻ tám lạng người nửa cân.

Vì vậy, khả năng Mỹ đánh bại các đối thủ của họ bị đặt trong sự nghi ngờ.

Hãng Ria Novosti trích dẫn nguồn tin từ tờ US News & World Report của Mỹ cho hay, quân đội Mỹ hiện thời không đủ mạnh để đối đầu với các lực lượng vũ trang của Nga và Trung Quốc vì họ chỉ quen với kiểu chiến đấu đặc biệt chống lại quân nổi dậy ở khu vực Trung Đông.

“Những năm qua trong khi Mỹ tập trung vào các hoạt động quy mô lớn chống lại lực lượng nổi dậy tại Trung Đông, thì lực lượng vũ trang của các đối thủ cạnh tranh lại không ngừng phát triển”, Tờ báo viết.

Quân đội Mỹ coi việc tham gia vào “các trận chiến đầy khói bụi và không định rõ mục tiêu trên đường phố Iraq và Afghanistan” là nhiệm vụ cần thực hiện nhằm kích thích sản xuất và phát triển các thiết bị quân sự cho xuất khẩu.

Các phương tiện chống mìn như xe thiết giáp chống mìn MRAP, máy bay không người lái và một số thiết bị khác nằm trong số vũ khí được sản xuất cho mục đích này (xuất khẩu).

Tờ báo tiếp tục: “Trong khi đó, Nga đang bắt đầu chương trình tăng cường và hoàn thiện lực lượng vũ trang của mình. Moscow đầu tư để phát triển những loại xe tăng mới sử dụng công nghệ cao, các máy bay có khả năng phóng cùng lúc nhiều tên lửa và những hệ thống phòng không đất đối không tân tiến S-400 (hiện đang được triển khai tại Syria)”.

Ngoài ra, Trung Quốc trong những năm gần đây đang tiến hành phát triển của lực lượng vũ trang của mình với mục tiêu củng cố lực lượng hải quân và không quân.

Theo tác giả bài viết, Trung Quốc hiện là một trong những nhân tố quan trọng đảm bảo sự phát triển trong khu vực.

Báo US News & World Report cũng nhận định rằng, Mỹ không có khả năng kịp thời chống trả lại sự gia tăng lực lượng của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS”.

“Đồng thời IS sử dụng các phương pháp đặc trưng của “cuộc chiến tranh thông thường” với quy mô lớn hơn so với các nhóm cực đoan khác mà Mỹ đang phải đối mặt.

Thêm vào đó, quân khủng bố còn kết hợp những phương pháp này với các chiến thuật loạn binh để phong tỏa khu vực biên giới (Syria) với Iraq, lợi dụng nội chiến ở Syria và việc rút quân Mỹ khỏi Iraq vào năm 2011", bài báo kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

Đức Dũng (lược dịch)

Tin nóng

Tin mới