Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vì sao Mỹ ra sức tô vẽ hình tượng 'ngáo ộp Nga'?

Giới chuyên gia Nga đã giải thích lí do tại sao Mỹ ra sức tuyên truyền về một nước Nga nuôi dưỡng ý đồ xâm lược thế giới.

Mỹ thổi phồng mối đe dọa Nga-Trung để gia tăng tiềm lực hạt nhân

Vào ngày 13 tháng 9, tạp chí “Thời báo Không quân” (Air Force Times) đã đăng nội dung cuộc phỏng vấn với tướng Timothy Ray, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Tấn công Toàn cầu của Không quân Hoa Kỳ; trong đó, viên tướng Mỹ hết lời chỉ trích việc hiện đại hóa vũ khí hạt nhân của Nga và Trung Quốc.

Đại sứ quán Nga tại Washington đã bình luận về tuyên bố đề cập đến “mối đe dọa từ Nga” của ông Ray. Theo các nhà ngoại giao Nga, ông Ray thực sự đã đánh đồng "mối đe dọa" của Moscow và Bắc Kinh với chủ nghĩa khủng bố và thổi phồng một mối nguy hiểm không tồn tại.

“Đáng chú ý là những nhận xét như vậy được đưa ra trong bối cảnh Washington đang duy trì những nỗ lực lâu dài và tốn kém để hoàn thiện vũ khí hạt nhân của chính mình”, - Đại sứ quán viết trên Facebook.

Các nhà ngoại giao Nga nhắc lại rằng, vào năm 2019, chính Washington đã hạ thấp ngưỡng sử dụng vũ khí hạt nhân và triển khai đầu đạn hạt nhân công suất thấp W76-2 trên tên lửa đạn đạo liên lục địa Trident II D5 phóng từ tàu ngầm, gây nguy cơ leo thang xung đột tiềm tàng.

Trước đó, giới chức Washington đã lưu ý rằng việc hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân là nhằm để ngăn chặn Nga và Trung Quốc. Đồng thời, chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ quy định việc sử dụng các đầu đạn cải tiến trong trường hợp bị xâm lược bằng vũ khí phi hạt nhân.

“Chúng tôi đề nghị các đối tác Mỹ không “thổi phồng” tâm lý chống Nga trong xã hội. Thay vào đó nên tập trung vào quan hệ hợp tác hiệu quả” - Đại sứ quán Nga bổ sung ý kiến.

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, việc phát triển và trang bị đầu đạn W76-2 làm tăng khả năng nổ ra xung đột hạt nhân.

Mỹ tô vẽ hình ảnh nước Nga xâm lược

Bình luận về việc này, Thiếu tướng dự bị, nhà khoa học chính trị quân sự Vladimir Bogatyrev đã giải thích lý do tại sao việc thổi phồng "mối đe dọa từ Nga" lại có lợi cho người Mỹ.

Mỹ đang thổi phồng tâm lý chống Nga (Ảnh minh họa)

Đặc biệt, theo vị chuyên gia Nga, chính sách của giới lãnh đạo Hoa Kỳ là nhằm gia tăng mạnh căng thẳng ở một số khu vực trên thế giới - trước hết là lục địa Âu - Á - "vì sự va chạm lợi ích của các nước và sự phụ thuộc của họ đối với lợi ích của Hoa Kỳ".

Theo ông Bogatyrev, Hoa Kỳ tuyên bố Trung Quốc và Nga là kẻ thù chính hiện nay, và trên cơ sở đó, họ đang theo đuổi chính sách trong một số lĩnh vực như: Gây căng thẳng chính trị, hiện đại hóa lực lượng vũ trang, đảm bảo tài trợ cho tổ hợp công nghiệp - quân sự của mình.

Ngoài ra, Mỹ tạo ra điều kiện để các nước EU, châu Á, các quốc gia Trung Đông bắt buộc phải nuôi dưỡng, mua sắm vũ khí Mỹ và hỗ trợ chính sách quân sự Hoa Kỳ, cũng như theo đuổi lợi ích của Mỹ ở các khu vực trên thế giới, bao gồm cả việc mở rộng các căn cứ quân sự.

Việc tăng cường tuyên truyền chống Nga và tuyên bố Moscow là "mối đe dọa", hay gần như là "nhà tài trợ của khủng bố" cũng là điều cần thiết để Mỹ giải quyết các vấn đề chính trị trong nước trước thềm bầu cử tổng thống" - ông Vladimir Bogatyrev nói.

Nhà khoa học chính trị quân sự Nga lưu ý, để thực hiện tất cả các biện pháp này, Mỹ cần phải phá hủy toàn bộ hệ thống thỏa thuận kìm hãm sự phát triển và hiện đại hóa vũ khí hạt nhân, cũng như các loại vũ khí tiên tiến khác.

Do đó, Hoa Kỳ đã đơn phương chấm dứt hiệp ước phòng thủ chống tên lửa, quyết định rút khỏi Hiệp ước INF và đẩy hiệp ước START-3 đứng trước bờ vực sụp đổ. Đó là chính sách của Hoa Kỳ, hoàn toàn phù hợp với lợi ích của tổ hợp công nghiệp - quân sự, của giới quân đội, chính trị gia, để hướng cộng đồng thế giới tới một mục tiêu: Thống trị thế giới và ngăn chặn bất kỳ ai có thể cạnh tranh với Mỹ trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và quân sự.

Huy Bình

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/vi-sao-my-ra-suc-to-ve-hinh-tuong-ngao-op-nga-3419067/