Vì sao Mỹ từ chối hợp tác với Nga tấn công Idlib?

Gốc
Hoa Kỳ sẵn sàng đề xuất kịch bản chống khủng bố của riêng mình ở Idlib nhưng không có ý định hợp tác với Nga về vấn đề này, Lầu Năm Góc ngày 9/9 tuyên bố.

Khói bốc lên ở ngôi làng al-Sahan, tỉnh Idlib sau các cuộc không kích của quân đội Syria ngày 8/9

Lầu Năm Góc có kế hoạch sử dụng phương pháp riêng của mình để đánh đuổi những kẻ khủng bố khỏi Idlib và không có ý định hợp tác với Nga để làm điều này, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

"Quân đội Mỹ tin sẽ có một cách hiệu quả để tiến hành các hoạt động chống khủng bố hơn là thực hiện một hoạt động quy mô lớn ở Idlib", tuyên bố nói.

Cùng lúc đó, Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh rằng Trưởng tham mưu quân đội Hoa Kỳ Joseph Dunford không có ý định tiến hành đàm phán thêm với người đồng cấp Nga Valery Gerasimov về phương pháp tấn công khủng bố ở Idlib.

Theo ước tính của Lầu Năm Góc, khoảng từ 20.000 đến 30.000 kẻ khủng bố hiện đang đồn trú trong tỉnh Idlib, miền bắc Syria.

Trong khi các lực lượng chính phủ Damas chuẩn bị phát động một đợt tổng tấn công để giành lại quyền kiểm soát Idlib, thì phía Nga tin rằng Hoa Kỳ dự định sử dụng một cái cớ liên quan đến vũ khí hóa học để thực hiện cuộc tấn công mới nhằm vào chính quyền Syria.

Kể từ năm 2015, tỉnh Idlib nằm trong tay của tổ chức khủng bố al-Nosra. Ngoài ra, gần đây, tỉnh này đã trở thành nơi tập trung của những phần tử cực đoan tháo chạy từ các chiến trường Aleppo, Homs và phía đông Ghouta sau khi không chịu đầu hàng quân đội chính phủ Syria.

Tại hội nghị Thượng đỉnh ba bên Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ để bàn về tình hình Syria, mà chủ yếu là về số phận của tỉnh Idlib, ngày 7/9/2018, Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất đình chiến để đàm phán với các nhóm khủng bố tại Idlib nhưng Iran khẳng định “sẽ giúp Syria giải phóng Idlib với thiệt hại thấp nhất”. Về phần Nga, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Maria Zakharova, tuyên bố: “Thanh toán toàn bộ và vĩnh viễn khủng bố trên toàn lãnh thổ Syria là cần thiết”.

Nh.Thạch

Theo AFP