Vì sao Nga lấy lại 30 xe tăng huyền thoại T-34 từ Lào?

Gốc
Bộ Quốc phòng Nga cho biết, 30 xe tăng T-34 đã cập cảng viễn đông Vladivostock sau hành trình 4.500km từ Lào.

Xe tăng T-34 trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9.5.2018 ở Volgograd. Ảnh: AFP/Getty Images.

Sau khi xuống tàu, các xe tăng T-34 này sẽ được chuyển đến thành phố Naro-Fominsk, tỉnh Mátxcơva.

Cho đến tận gần đây, những chiếc xe tăng này vẫn hoạt động tích cực trong quân đội Lào, gần 80 năm sau khi chúng được lần đầu tiên biên chế vào quân đội Xô Viết năm 1940.

T-34 là xương sống của Hồng quân Liên Xô trong Thế chiến 2 và sau đó. “Không có xe tăng nào ảnh hưởng đến kết quả của Thế chiến 2 như loạt xe tăng hạng trung T-34” - theo website militaryfactory.com.

Khoảng 57.000 chiếc đã được chế tạo trước khi Chiến tranh Thế giới 2 kết thúc năm 1945, một con số lớn đến mức có thể giúp Liên Xô “quét sạch kẻ thù theo ý muốn” - website viết.

Việc sản xuất T-34 vẫn được tiếp tục trong Chiến tranh Lạnh, với hơn 80.000 chiếc được sản xuất. Hàng nghìn chiếc được xuất khẩu khắp thế giới.

Trong khi Liên Xô và Nga sau này đã sản xuất nhiều xe tăng hiện đại hơn kể từ đó, nhưng T-34 vẫn giữ một vị trí quan trọng trong trái tim người Nga. Và đó là lý do vì sao Nga muốn nhập lại T-34 từ Lào về nước.

“Thiết bị do phía Lào chuyển giao dự kiến sẽ được sử dụng trong các cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng ở nhiều thành phố của Nga, bổ sung vào các bảo tàng, cũng như để làm phim lịch sử về Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại” - CNN dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Như để chứng thực, một bộ phim tài liệu dài về những người lính Xô Viết và xe tăng huyền thoại T-34 đã phá vỡ kỷ lục các phòng vé Nga vào tuần trước.

Trước đó, TASS cho hay, trong khuôn khổ hợp tác kỹ thuật - quân sự, Bộ Quốc phòng Lào đã bàn giao đầy đủ 30 xe tăng T-34 vẫn trong tình trạng hoạt động tốt cho quân đội Nga.

"Trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tới Lào hồi tháng 1.2018, thỏa thuận về việc Lào chuyển giao lại các xe tăng T-34 cho Nga đã được ký kết" - cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Nga nhập lại 30 chiếc xe tăng T-34 từ Lào. Nguồn: RT

Song Minh