Vì sao Nga sửa học thuyết Biển?

Gốc
(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết, “việc đưa vào học thuyết mới bắt nguồn từ sự thay đổi tình hình chính trị quốc tế và để củng cố sức mạnh Nga, vốn được biết tới như cường quốc về hải quân”.

Tổng thống Nga trong một cuộc họp với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng và Tư lệnh hải quân về việc sử đổi học thuyết Biển - Ảnh: TASS

Hãng tin TASS dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết, “văn kiện sửa đổi đã được đệ trình lên Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông V.Putin hôm 26/7 đã chấp thuận bản sửa đổi này”.

Theo ông Rogozin, “việc đưa vào học thuyết mới bắt nguồn từ sự thay đổi tình hình chính trị quốc tế và để củng cố sức mạnh Nga, vốn được biết tới như cường quốc về hải quân”.

“Tình hình trên Đại Tây Dương và ở Bắc cực đã buộc chúng ta phải đặc biệt lưu tâm, khi mà NATO đang mở rộng về phía Đông và xây dựng các cơ sở hạ tầng của mình ngay sát nách chúng ta. Thứ hai là việc sáp nhập Crimea, Sevastopol vào Nga và nhiệm vụ đưa 2 khu vực này bắt nhịp nhanh nhất với đời sống kinh tế của Nga. Thứ 3 là khôi phục sự hiện diện của hạm đội Nga tại vùng biển Địa Trung Hải"- ông nói Rogozin nói với các phóng viên.

Phó Thủ tướng Nga cho biết, học thuyết trước đó được thông qua vào năm 2001, tầm nhìn tới năm 2020. Bản sửa đổi được xem xét cho 20 năm tiếp theo. Cũng theo lời của ông Rogozin, văn kiện này bao gồm có 4 chức năng và 6 định hướng có tính chất khu vực.

Dự thảo về học thuyết Biển là tài liệu có tính hệ thống then chốt trong chính sách biển, đây chính là văn bản hoạch định chiến lược của LB Nga.

Ông lưu ý rằng, khu vực Đại Tây dương và Bắc cực là những điểm mới trong dự thảo học thuyết này. Cụ thể là hết sức lưu ý tới việc triển khai tuyến đường trên biển Bắc, công tác này đòi hỏi phải thiết lập lại những chiếc tàu phá băng nguyên tử, các cơ sở hạ tầng và không xâm hại tới môi trường tại vùng Bắc cực.

“Học thuyết về biển phải đáp ứng được các đòi hỏi về hoạt động trên biển cả trong ngắn, trung và dài hạn. Về tổng thể, nó phải nhất quán với học thuyết quân sự đã được thông qua hồi năm 2014. Đây chính là nền tảng căn bản về quan điểm của quốc gia nhằm đảm bảo các mục tiêu chiến lược và các lợi ích cốt lõi của các hoạt động trên biển” – Phó Thủ tướng tuyên bố.

Việc soạn thảo dự án luật về quản lý nhà nước với các hoạt động trên biển sẽ bắt đầu được triển khai trong thời gian tới. Trong các tài liệu này, vai trò điều tiết và phối hợp của hội đồng hàng hải sẽ được tăng cường, nhằm đảm bảo tuyệt đối các lợi ích của quốc gia cả trên các vùng nội thủy, các vùng duyên hải, tại lãnh hải và cả trên đại dương – ông Rogozin nhấn mạnh.

Thu Lam

Từ khóa: Thủ tướng , Nga , hải quân

Tin nóng

Tin mới