Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vì sao ở Gia Lai nhiều trường “ăn” tiền hỗ trợ học sinh nghèo?

Gốc

Thời gian qua, báo SK&ĐS liên tục có nhiều bài điều tra về hiện tượng một số trường tiểu học ở tỉnh Gia Lai “ăn chặn” tiền hỗ trợ của học sinh. Sau khi báo đăng tải, các cơ quan chức năng ở tỉnh Gia Lai đã có các hình thức xử lý kỷ luật đối tượng vi phạm. Nhưng kỳ lạ thay, ở Gia Lai vẫn xuất hiện một số trường ngang nhiên chiếm đoạt tiền của học sinh. Bài điều tra dưới đây là bằng chứng cho thực tế khó hiểu trên.

Thời gian qua, báo SK&ĐS liên tục có nhiều bài điều tra về hiện tượng một số trường tiểu học ở tỉnh Gia Lai “ăn chặn” tiền hỗ trợ của học sinh. Sau khi báo đăng tải, các cơ quan chức năng ở tỉnh Gia Lai đã có các hình thức xử lý kỷ luật đối tượng vi phạm. Nhưng kỳ lạ thay, ở Gia Lai vẫn xuất hiện một số trường ngang nhiên chiếm đoạt tiền của học sinh. Bài điều tra dưới đây là bằng chứng cho thực tế khó hiểu trên.

Chữ ký giả, tiền thật

Thực hiện Quyết định số 112/QĐ-TTg ngày 20/7/2007 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ cho học sinh con hộ nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn, Trường tiểu học (TH) Đinh Tiên Hoàng xã Ia Phang (huyện Chư Pưh) đã lập danh sách 114 học sinh (HS) thuộc diện hộ nghèo để nhận tiền hỗ trợ cho năm học 2009 - 2010.

PV cùng ông Rolan Krêu thôn trưởng làng Phung làm việc với bà Kpah H’Chao (vợ ông Rơ mah Jueo) và 2 con Kpă Kiok, Kpă H’Lan.

Tháng 12/2010, dưới sự chỉ đạo của Hiệu trưởng Hoàng Thị Xuyến, nhân viên thủ quỹ trường đã đến Phòng GD&ĐT huyện nhận 143.640.000 đồng theo chế độ về cấp phát cho HS. Tuy nhiên, trong quá trình cấp phát tiền, Trường TH Đinh Tiên Hoàng đã có nhiều biểu hiện gian dối để thực hiện hành vi ăn chặn tiền của HS nghèo. Theo đơn thư tố cáo của phụ huynh HS và qua điều tra sơ bộ của chúng tôi thì có ít nhất 12 HS đã không được nhận tiền hỗ trợ cho năm học 2009 - 2010 với tổng số tiền là 15.120.000 đồng. Nhưng theo hồ sơ nhà trường đã quyết toán xong với Phòng GD&ĐT huyện thì danh sách 114 HS đã nhận đủ tổng số tiền là 143.640.000 đồng (?).

Đáng chú ý, theo bản “Danh sách HS con hộ nghèo được hưởng chế độ phụ cấp theo Quyết định 112 năm học 2009-2010” do Trường TH Đinh Tiên Hoàng lập (đã cấp phát tiền xong), có chữ ký, đóng dấu xác nhận của bà Nguyễn Thị Kiều - Phó Chủ tịch UBND xã Ia Phang và Hiệu trưởng Hoàng Thị Xuyến, thì trong số 12 suất hỗ trợ trường đã không phát tiền cho HS theo chế độ mà đáng ra các em được hưởng thì đó là danh sách thật (các em có đi học, có tên trong đăng bạ, sổ điểm của lớp) nhưng toàn là chữ ký giả.

Phóng viên đã theo chân các thôn trưởng ở làng Phung - làng của những bệnh nhân phong thuộc xã Ia Phang để tìm hiểu. Như nhà Krêu có 2 con là Kpă Kiok (SN 1997) học lớp 5A6 và Kpă H’Lan (SN 2000) học lớp 2A10 tại điểm trường làng Phung không nhận được tiền. Hay các gia đình gồm: ông Siu Hing, chị Rơmah H’Blêh, ông Siu Huin đều có con theo học tại Trường TH Đinh Tiên Hoàng, cũng không nhận được tiền.

Cần có biện pháp quyết liệt để không tái diễn

Phóng viên đã tìm hiểu và đặt lịch làm việc với bà Hoàng Thị Xuyến, Hiệu trưởng Trường TH Đinh Tiên Hoàng. Sau nhiều lần từ chối và phải có cuộc điện thoại của Trưởng phòng GD&ĐT huyện chúng tôi mới được gặp bà Xuyến. Tuy nhiên, bà Xuyến vẫn loanh quanh từ chối làm việc với lý do: “Tất cả mọi thông tin Phòng GD&ĐT đều đã biết hết, mọi hồ sơ chứng từ đều có ở trên Phòng. Các nhà báo cứ về làm việc với Phòng GD huyện, nhà trường không biết”.

Mặc dù bà Xuyến lảng tránh, nhưng rất lạ là ngay sau khi chúng tôi vừa rời khỏi trường, có lẽ nhận thấy số tiền “nuốt” không trôi nên nhà trường đã lập tức cho người cầm tiền đến nhà phát cho các HS ở làng Phung theo bản danh sách các em mà chúng tôi vừa đưa ra để chất vấn bà Hiệu trưởng!

Tiếp xúc với ông Phùng Văn Tuấn - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Chư Pưh, ông cho biết: “Hiện tại chúng tôi vẫn chưa có kết luận thanh, kiểm tra. Quan điểm của Phòng là sẽ làm hết sức công tâm vụ việc này; sai phạm tới đâu sẽ xử lý tới đó, không bao che, không dung túng một ai”.

Về phía UBND huyện Chư Pưh, ông Nguyễn Tư Sơn - Chủ tịch UBND huyện lập tức gọi điện yêu cầu ông Phùng Văn Tuấn - Trưởng phòng GD&ĐT thành lập đoàn thanh tra không chỉ trong phạm vi Trường Đinh Tiên Hoàng mà làm rộng ra cả toàn ngành giáo dục huyện. Ông Chủ tịch huyện nói: “Tôi có nghe Trưởng phòng Giáo dục báo cáo sơ bộ là có chuyện “ỉm” tiền trong cấp phát chế độ chính sách cho HS tại Trường TH Đinh Tiên Hoàng. Chúng tôi đang đợi Phòng GD&ĐT huyện báo cáo sự việc bằng văn bản. Nếu sự thật đúng như vậy thì huyện sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm”.

Tiền hỗ trợ HS nghèo đã tiếp bước cho hàng vạn HS có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước được tiếp tục đến trường; thể hiện tính ưu việt của chế độ, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta đối với người dân nghèo. Sự việc tại Trường TH Đinh Tiên Hoàng - xã Ia Phang là một vết nhơ cần phải xử lý. Và câu hỏi đặt ra ở đây, có hay không nhiều cơ sở giáo dục như Trường TH Đinh Tiên Hoàng ở xã Ia Phang hay Trường THCS Lương Thế Vinh - xã Pờ Tó, huyện Ia Pa, cũng của tỉnh Gia Lai - mà báo SK&ĐS đã từng có loạt bài điều tra. Câu trả lời xin nhường lại cho chính quyền tỉnh Gia Lai!

Điều tra của: Đức Phương

Nguồn SK&ĐS: http://suckhoedoisong.vn/20111114105014784p0c61/vi-sao-o-gia-lai-nhieu-truong-an-tien-ho-tro-hoc-sinh-ngheo.htm