Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vì sao Quảng Trị có số lượng lao động được hỗ trợ thuê nhà ở thấp

UBND tỉnh Quảng Trị vừa báo cáo kết quả triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh, trong đó có lý giải nguyên nhân khiến số lượng doanh nghiệp và người lao động được hưởng chính sách ở con số thấp.

Số lượng lao động phải thuê nhà ở tại Quảng Trị là không nhiều. Ảnh: ĐĐ

Số lượng lao động phải thuê nhà ở tại Quảng Trị là không nhiều. Ảnh: ĐĐ

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện; đồng thời ban hành quyết định phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở LĐ-TB&XH tỉnh.

Trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Lao LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị và các đơn vị liênquan cũng đã ban hành văn bản đôn đốc tổ chức thực hiện.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn các Khu công nghiệp tổ chức đoàn trực tiếp đến Khu công nghiệp Nam Đông Hà, Khu công nghiệp Quán Ngang để hướng dẫn và đôn đốc các doanh nghiệp, người lao động sớm nộp hồ sơ để được hỗ trợ.

Trong quá trình triển khai thực hiện, Sở LĐ-TB&XH phân công cán bộ đầu mối thường xuyên tiếp nhận ý kiến, hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc cho địa phương, doanh nghiệp hướng dẫn hỗ trợ kịp thời cho người lao động. Công tác tuyên truyền cũng được đẩy mạnh trên nhiều kênh thông tin đại chúng khác nhau.

Theo lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị tính đến ngày 12/8/2022 toàn tỉnh Quảng Trị đã tiếp nhận và phê duyệt quyết định hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho 122 lao động tại 14 doanh nghiệp với tổng kinh phí 181 triệu đồng. Hiện các địa phương có doanh nghiệp và lao động được phê duyệt đang tiến hành giải ngân. Dự kiến thứ 2 tuần sau (ngày 15/8) sẽ cơ bản hoàn thành.

Cũng theo vị lãnh đạo này, đến sáng 12/8, các địa phương tại Quảng Trị đã trình UBND tỉnh phê duyệt thêm 234 lao động, với số tiền 351 triệu đồng.

Hiện tại, việc triển khai Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho người lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cơ bản thuận lợi và đảm bảo về quy trình, thủ tục. Các địa phương, đơn vị doanh nghiệp và người lao động chưa có kiến nghị, đề xuất gì về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Công nhân làm việc tại dự án Khu dịch vụ - du lịch Gio Hải của Tập đoàn T&T (xã Gio Hải, Gio Linh, Quảng Trị)

Công nhân làm việc tại dự án Khu dịch vụ - du lịch Gio Hải của Tập đoàn T&T (xã Gio Hải, Gio Linh, Quảng Trị)

Về thông tin Quảng Trị là 1 trong 10 địa phương có tỷ lệ giải ngân thấp nhất cả nước, theo lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh, đó là do dự kiến số lượng ban đầu (khoảng 1.700 lao động, với số tiền 4,6 tỷ đồng) cao hơn thực tế hiện tại, và Sở đã có văn bản điều chỉnh. Tính đến hiện tại, Quảng Trị đã phê duyệt và chờ quyết định phê duyệt hỗ trợ cho tổng số lao động là 356 người, với số tiền 532 triệu đồng. Như vậy, số tiền đang giải ngân 181/532 triệu đồng là đạt 34%.

“Nguyên nhân số doanh nghiệp và lao động của tỉnh Quảng Trị được hưởng chính sách theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg thấp: Do doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp trong khu công nghiệp và khu kinh tế của tỉnh chỉ có 114 doanh nghiệp với 6.798 lao động. Mặt khác, do địa bàn tỉnh hẹp, việc di chuyển của người lao động từ nhà đến nơi làm việc không xa, số lượng lao động thuê nhà ở không nhiều. Đến nay, các doanh nghiệp có lao động thuộc đối tượng hầu như đã gửi hồ sơ đề nghị hỗ trợ”, báo cáo của UBND tỉnh Quảng Trị nêu rõ.

Để sớm hỗ trợ người lao động, trong thời gian tới, UBND Quảng Trị sẽ chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH, Sở Tài chính, Bảo hiểm xã hội, Ban Quản lý khu kinh tế phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục đôn đốc các huyện, thị xã, thành phố đẩy nhanh tiến độ phê duyệt và giải ngân kinh phí.

Đồng thời, chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH, Công an tỉnh và các đơn vị tổ chức phối hợp kiểm tra, giám sát, cập nhật, tổng hợp, báo cáo tình hình, kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ báo cáo Bộ LĐ-TB&XH, Chính phủ đảm bảo kịp thời, chính xác, đúng đối tượng, đúng quy định.

THẢO VI