Vì sao số hoa anh đào được tặng trồng ở Asia Park Đà Nẵng?

Gốc
Hoàng Anh

(Cadn.com.vn) - Những ngày qua, thông tin thành phố Đà Nẵng tiếp nhận 100 cây con hoa anh đào và 50 cành hoa anh đào từ Hiệp hội giao lưu hoa anh đào Nhật Bản để trồng và tổ chức lễ hội hoa anh đào dự kiến tổ chức ở Công viên Châu Á (Asia Park) Đà Nẵng đã nhận sự phản ứng gay gắt của không ít người. Nhiều người bảo: "phía Nhật Bản tặng hoa anh đào cho thành phố thì phải trồng ở công viên hay trên các tuyến đường, chứ sao lại trồng ở Bà Nà, Asia Park như vậy người dân muốn xem phải mất tiền?". Không ít trang tin điện tử và báo mạng viết bài phản ánh về việc này khiến đọc giả có cảm tưởng rằng "chính quyền thành phố xin hoa anh đào về cho doanh nghiệp, chứ không phải phục vụ nhân dân"...

Cảm xúc trên của người dân là điều dễ hiểu, khi mà họ không có đủ thông tin và nhiều trang mạng là cắt xén câu chuyện, làm nghiêm trọng hóa vấn đề.

Vì sao số hoa anh đào được tặng trồng ở Asia Park Đà Nẵng? - Ảnh 1

Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng tiếp nhận số hoa anh đào mà Hiệp hội giao lưu hoa anh đào Nhật Bản trao tặng để trồng ở Asia Park.

Ngày 29-2, trao đổi với báo chí, ông Mai Đăng Hiếu- Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ TP Đà Nẵng khẳng định, ngay từ đầu việc Hiệp hội giao lưu hoa anh đào Nhật Bản tặng 100 cây hoa anh đào là để trồng ở Asia Park, chứ không phải trồng ở nơi nào khác. Từ cuối năm 2015, Asia Park đã thảo công văn đề nghị Sở Ngoại vụ trao đổi với Hiệp hội giao lưu hoa anh đào Nhật Bản giúp cho Cty TNHH Asia Park trồng 100 cây hoa anh đào tại công viên vì tại đây có khu văn hóa Nhật Bản. "Sau khi nhận được yêu cầu từ Asia Park chúng tôi đã đàm phán và được Hiệp hội giao lưu hoa anh đào Nhật Bản đồng ý tặng 100 cây hoa để trồng trong Asia Park. Nói là cây, nhưng thật ra đây chỉ là những hom cây hoa anh đào, dài gần 1 mét. Để những cây này sống thì phải được trồng và chăm sóc đặc biệt. Hoa anh đào có gần 200 loại, có loại chỉ sống ở vùng có khí lạnh, có loại thích hợp với vùng nắng nóng nên trước khi cung cấp các loại giống cho từng nơi, phía Nhật đều cử người sang tìm hiểu, khảo sát thổ nhưỡng rồi mới cấp cây giống. Trong câu chuyện này, tôi khẳng định rằng Sở Ngoại vụ chỉ là đơn vị kết nối để Hiệp hội giao lưu hoa anh đào Nhật Bản tặng hoa anh đào cho Asia Park"- ông Hiếu khẳng định.

Về việc tổ chức Lễ hội hoa anh đào, ông Hiếu cho biết, việc tổ chức trong Asia Park chỉ là 1 trong 2 phương án dự kiến sẽ thực hiện. Nếu như Asia Park chịu toàn bộ kinh phí tổ chức lễ hội và vận chuyển 50 cành hoa anh đào từ Nhật về Đà Nẵng thì lễ hội sẽ tổ chức tại đây, hẳn nhiên đơn vị này sẽ thu tiền tham quan. Còn nếu như lễ hội này được tổ chức từ kinh phí của thành phố thì sẽ mở cửa miễn phí để người dân tham quan.

Với người Nhật, hoa anh đào là biểu tượng hòa bình, thể hiện tinh thần hiến dâng cho đời của họ và thông qua hoa anh đào, người Nhật muốn quảng bá văn hóa của đất nước mình ra thế giới. Vì vậy, họ luôn sẵn lòng trao tặng giống cây hoa anh đào cho tất cả các nước, đơn vị hoặc cá nhân nào yêu cầu. Đơn cử cách đây 2 năm, Hiệp hội giao lưu hoa anh đào Nhật Bản đã trao tặng và trồng tại chùa Quán Thế Âm (Q. Ngũ Hành Sơn) 25 cây hoa anh đào. Và sắp đến đây, họ tiếp tục tặng hơn 500 cây hoa anh đào cho Công viên giao lưu văn hóa Việt - Nhật tại Ngũ Hành Sơn, có diện tích rộng 1,2ha.

"Hoa anh đào được trồng ở đây sẽ được mở cửa miễn phí cho người dân tự do tham quan, chụp ảnh, thưởng hoa. Còn với Asia Park và khu du lịch Bà Nà vì họ là đơn vị kinh doanh, trồng hoa anh đào để thu hút du khách nên việc thu tiền là đương nhiên, vào đây mọi người không chỉ có ngắm hoa mà còn có nhiều trò chơi và dịch vụ khác nữa. Không riêng gì Asia Park và khu du lịch Bà Nà, bất kỳ người dân Đà Nẵng hay đơn vị nào có nhu cầu trồng hoa anh đào thì Sở sẵn sàng làm cầu nối xin Hiệp hội giao lưu hoa anh đào Nhật Bản trao tặng. Tuy nhiên không thể trồng tràn lan hoa anh đào, mà phải có quy hoạch cụ thể"- ông Hiếu nói.

Tin nóng

Tin mới