Quyết định khởi tố Nguyễn Quang Vinh (39 tuổi) được công an quận Long Biên (Hà Nội) đưa ra tối 29/2.

Vào cuối giờ chiều 29/2, Cơ quan Điều tra Công an quận Long Biên, Hà Nội, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”, theo điều 202 BLHS đối với vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng khiến 3 người chết, tại phường Bồ Đề, quận Long Biên.

Công an quận Long Biên, Hà Nội cũng đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Quang Vinh (SN 1977, HKTT tại tổ 15, phường Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội).

Theo luật sư Trương Anh Tú - VPLS Trương Anh Tú - Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết: Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ được quy định tại Điều 202 BLHS năm 1999, như sau:

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm: a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định; b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác; c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông; đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Vi sao tai xe 'xe dien' Camry tu y mang xe di sua, dam 3 nguoi chet? - Anh 1

Luật sư Trương Anh Tú.

Liên quan đến thông tin cho rằng người lái xe không phải nam thanh niên tên Nguyễn Quang Vinh mà là một cô gái đã bỏ trốn, hiện vẫn chưa được cơ điều tra xác nhận. Tuy nhiên tư vấn về việc nếu xảy ra trường hợp đó, luật sư Trương Anh Tú cho biết: "Theo hướng dẫn của NQ 02/2003 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao, thì CQĐT phải làm rõ, việc bỏ trốn cũng là tình tiết tăng nặng".

Cũng theo điều tra từ phía cơ quan công an, lái xe Nguyễn Quang Vinh khai nhận làm ở một gara gần đó, chưa có bằng lái và uống rượu khi gây tai nạn.

Sáng cùng ngày, một khách hàng đã mang chiếc Camry đến gara rửa và để lại chìa khóa. Vinh cùng cháu gái ngồi vào xe thấy màn hình điều khiển báo đèn đỏ thì cho rằng xe có vấn đề nên mang đi sửa.

Lúc rẽ vào phố Ái Mộ, do lấy lái vào cua rộng xe lấn làn đường trái, Vinh "bị cuống nên đạp nhầm chân phanh sang chân ga" khiến xe vọt đi. Tuy vậy, lý do vì sao anh ta cùng cháu gái lên xe người khác rồi tự ý mang đi sửa vẫn chưa có giải thích xác đáng.

Vi sao tai xe 'xe dien' Camry tu y mang xe di sua, dam 3 nguoi chet? - Anh 2

Tài xế Nguyễn Quang Vinh và hiện trường vụ tai nạn.

Trước đó 7h30 sáng 29/2, xe Camry biển số 29A - 866.23 chạy tốc độ cao trên đường Ái Mộ (Long Biên, Hà Nội) tông vào xe máy của hai ông cháu, rồi đâm một phụ nữ văng xa chục mét.

Tai nạn khiến hai người chết tại chỗ, một người chết trên đường đi cấp cứu. Nhiều xe máy nát vụn, mảnh vỡ rơi tung tóe dọc đoạn đường khoảng 10 m.

Ôtô Camry quay ngang va vào xe 7 chỗ rồi cắm đầu vào gốc cây trước cửa nhà dân. Đầu chiếc Camry biến dạng, hai túi khí bung ra. Vinh và cháu gái rời khỏi hiện trường và đến trình diện công an chiều cùng ngày.

Sau khi vụ tai nạn xảy ra, các lực lượng chức năng của CATP, CA quận Long Biên, các đơn vị liên quan của quận Long Biên đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, cấp cứu nạn nhân, điều tra xử lý và đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại khu vực.

Để tiếp tục khắc phục hậu quả, điều tra xử lý nghiêm vụ việc trên, trước mắt, UBND TP yêu cầu UBND quận Long Biên, UBND phường Bồ Đề tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ và phối hợp cùng gia đình tổ chức an táng chu đáo cho các nạn nhân vụ tai nạn. UBND TP Hà Nội cũng quyết định hỗ trợ mỗi nạn nhân trong vụ tai nạn 5 triệu đồng.

Trước đó, tối 29/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các ngành, quận ủy, UBND quận Long Biên đã đến thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân Trần Việt Tiến (64 tuổi), Trần Gia Hân (6 tuổi), trú tại phường Bồ Đề (quận Long Biên), trong vụ tai nạn giao thông thảm khốc xảy ra tại phố Ái Mộ vào sáng cùng ngày.

Thái Hòa