Vì sao thanh khoản chứng khoán không còn mức tỉ USD?

Từng đạt mức bình quân 1 tỉ USD một phiên nhưng hiện thanh khoản của thị trường chứng khoán trong tình trạng bị suy kiệt.

Tại buổi giới thiệu về Quỹ VESAF thuộc Tập đoàn VinaCapital vừa được tổ chức tại TP.HCM, bà Nguyễn Hoài Phương, Giám đốc Đầu tư - Người điều hành Quỹ VESAF cho biết, giai đoạn trước đây, thanh khoản tăng mạnh lên cả tỉ USD một phiên nhờ vào dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân, nguồn margin, nguồn vốn từ các công ty chứng khoán.

Tuy nhiên, thời điểm này, thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn thử thách nên giới đầu tư, đặc biệt nhà đầu tư cá nhân cân nhắc đưa dòng tiền vào thị trường.

Trong khi đó, ngân hàng đang tung ra nhiều dịch vụ tài chính với lãi suất hấp dẫn cũng cạnh tranh dòng tiền với chứng khoán.

Trong báo cáo mới phát hành SGI Capital đánh giá, những động thái chấn chỉnh thị trường trái phiếu và thận trọng trong việc cấp room tín dụng khiến SGI tin rằng Ngân hàng Nhà nước đang ưu tiên lành mạnh hóa dòng vốn và kiểm soát tỉ giá. Việc này đồng nghĩa với thanh khoản của nền kinh tế chung và trên thị trường chứng khoán chưa thể dồi dào.

Theo ông Michael Kokalari, Kinh tế trưởng Tập đoàn VinaCapital cho biết, thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm hơn 20% so với đầu năm, một phần do chỉ số S&P 500 đã điều chỉnh 21% so với đầu năm vì hiện tượng hệ số tương quan tiến đến giai đoạn thị trường điều chỉnh.

"Chúng tôi tin rằng nền kinh tế Việt Nam đang chống chịu tốt hơn với những khó khăn hiện tại ở Mỹ và châu Âu so với trước đây, nhờ các chính sách của Chính phủ đưa ra trong suốt thập kỷ qua" - ông Michael Kokalari nói.

Năm 2021, thị trường chứng khoán luôn đạt giá trị thanh khoản hơn 23.000 tỉ đồng một phiên (tương đương 1 tỉ USD). Ảnh: Phương Minh

Năm 2021, thị trường chứng khoán luôn đạt giá trị thanh khoản hơn 23.000 tỉ đồng một phiên (tương đương 1 tỉ USD). Ảnh: Phương Minh

Bà Nguyễn Hoài Phương cho biết, trong giai đoạn thị trường chưa rõ xu hướng hiện nay, cùng thời kỳ tiền rẻ đã đi qua thì không kỳ vọng mức tăng trưởng rất cao của VN Index hay các cổ phiếu nhỏ như năm 2021. Các nhà đầu tư nên giữ mức độ phòng thủ và phân bổ lại danh mục đầu tư là cần thiết hơn.

Nhà đầu tư cũng có thể bỏ dòng tiền vào các quỹ mở để kiếm lời tốt hơn vì các quỹ này có đội ngũ quản lý chuyên nghiệp với khả năng phân tích nghiên cứu và đánh giá thị trường để đưa ra quyết định đầu tư tốt nhất.

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển nhìn nhận, năm 2000-2005 thị trường xuất hiện nhiều quỹ tương hỗ, quỹ mở nước ngoài vào Việt Nam đầu tư lâu dài.

Tuy nhiên sau đó chỉ còn rất ít quỹ ở lại hoạt động và chỉ còn nhà đầu tư cá nhân. Chính điều này đã tạo ra sự trồi sụt bất thường của thị trường chứng khoán. Trong khi đó tại Mỹ, số lượng nhà đầu tư cá nhân tham gia vào thị trường chứng khoán thông qua các quỹ rất lớn.

"Việc có quá nhiều nhà đầu tư cá nhân thiếu hiểu biết tham gia thị trường rất dễ bị cá mập “lùa gà”.

Trong khi đó, nếu các nhà đầu tư cá nhân đầu tư thông qua các quỹ thì mới không có chuyện các công ty niêm yết múa may. Vì các quỹ đó đủ năng lực và chi phí đánh giá từng công ty. Nếu họ đánh giá sai sẽ không huy động được vốn. Vì sự cạnh tranh của các quỹ trong thị trường sẽ chặn đứng những trò thao túng giá" - Tiến sĩ Hiển phân tích.

PHƯƠNG MINH

Nguồn PLO: https://plo.vn/vi-sao-thanh-khoan-chung-khoan-khong-con-muc-ti-usd-post688305.html