Vì sao Tổng cục Kỹ thuật có nhiều sáng kiến đạt chất lượng tốt?

Gốc
“Tuổi trẻ sáng tạo” được xác định là phong trào trung tâm trong hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên của Tổng cục Kỹ thuật (TCKT). Phong trào đã phát huy trí tuệ, tinh thần sáng tạo, niềm say mê nghiên cứu khoa học của đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN); đem lại nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn.

Chúng tôi gặp Nguyễn Trung Nhật, Trần Xuân Tây (Xí nghiệp Liên hợp Z751) trở về sau Lễ trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo (TTST) trong quân đội vừa qua. Dường như niềm vui vẫn còn vẹn nguyên trong ánh mắt và nụ cười của các chàng trai trẻ đoạt giải nhất Giải thưởng TTST cấp toàn quân. Chúng tôi không ngạc nhiên, bởi những năm gần đây, các công trình, sáng kiến của tuổi trẻ TCKT luôn giành thứ hạng cao ở sân chơi trí tuệ của tuổi trẻ toàn quân.

Vì sao Tổng cục Kỹ thuật có nhiều sáng kiến đạt chất lượng tốt? - Ảnh 1

Viện Kỹ thuật Cơ giới Quân sự tổ chức bắn thử nghiệm pháo phòng không 23mm trên xe KAMAZ - công trình đoạt giải nhất Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong quân đội.

Nguyễn Trung Nhật hồ hởi kể về sự cần thiết cũng như hiệu quả của sáng kiến vừa đoạt giải nhất “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo xe đẩy chữa cháy công nghệ bùng nổ thủy khí cực nhanh-AF.1500”. Theo đó, khi xuất hiện đám cháy, khu vực cháy, việc dập tắt lửa ngay lập tức với các thiết bị chữa cháy cầm tay là hết sức cần thiết. Hiện nay trên thị trường, các thiết bị chữa cháy cầm tay chủ yếu được nhập từ nước ngoài, một số sản xuất trong nước với nhiều kiểu dáng, chủng loại. Tuy nhiên, các loại thiết bị này chỉ đáp ứng được thời gian chữa cháy ít, đám cháy nhỏ, khoảng cách phun ngắn. Để khắc phục những tồn tại trên, đáp ứng yêu cầu chữa cháy nhanh chóng, hiệu quả, Nhật cùng đồng đội "nghiên cứu, thiết kế, chế tạo xe đẩy chữa cháy công nghệ bùng nổ thủy khí cực nhanh-AFF.1500". Sản phẩm hoàn chỉnh, được nghiệm thu đáp ứng theo tiêu chuẩn TCVN 7278:2003 và áp dụng vào thực tiễn tại Xí nghiệp Liên hợp Z751. Sản phẩm ra đời góp phần giảm chi phí nhập khẩu các thiết bị chữa cháy cầm tay tại đơn vị.

“Thực mục sở thị”, chúng tôi nhận thấy, những công trình, sáng kiến của tuổi trẻ TCKT không chỉ có giá trị ứng dụng trong thực tiễn hiện tại, mà “đón đầu” để bảo đảm cho nhiệm vụ SSCĐ của quân đội trong thời gian tới. Tiêu biểu trong số đó là công trình “Nghiên cứu thiết kế, cải tiến xe cơ sở để lắp đặt tổ hợp pháo-tên lửa phòng không tầm thấp”, của nhóm tác giả Viện Kỹ thuật Cơ giới Quân sự, đoạt giải nhất Giải thưởng TTST trong quân đội năm 2015. Đại úy Nguyễn Anh Minh (Bí thư Đoàn cơ sở Viện Kỹ thuật Cơ giới Quân sự), đồng tác giả công trình, tâm huyết: “Qua nghiên cứu cấu tạo, tính năng, tác dụng của pháo phòng không 37mm hai nòng lắp đặt trên xe vận tải bánh lốp (Gaz-66), nhóm tác giả nhận thấy những tồn tại về duy trì trạng thái ổn định khi xe chuyển động cũng như khi bắn không cao. Xuất phát từ thực tế đó, chúng tôi đã nghiên cứu, tính toán, thiết kế, chế tạo hệ thống điều khiển sàn công tác cho tổ hợp gồm một số nội dung... Công trình được nghiệm thu, ứng dụng vào thực tế là cơ sở cho việc đề xuất giải pháp cải tiến tiếp theo đối với những loại vũ khí khác khi tích hợp trên xe bánh lốp trong tương lai; tạo tiền đề khoa học công nghệ cho việc thực hiện các dự án nâng cấp, cải tiến và hiện đại hóa trang thiết bị hiện có của Quân đội ta".

Đó là 2 trong số hơn 980 đề tài, công trình, sáng kiến của tuổi trẻ TCKT 5 năm qua, được công nhận và ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn; trong đó, 176 đề tài, công trình, sáng kiến tham gia Giải thưởng TTST trong quân đội và có 72 đề tài, công trình, sáng kiến đoạt giải. Vậy, đâu là nguyên nhân của những thành tích đáng ghi nhận trong phong trào TTST ở TCKT? Đem câu hỏi đó trao đổi với Trung tá Ngụy Mạnh Thăng, Trưởng ban Thanh niên TCKT, chúng tôi được biết, đó là kết quả của nhiều giải pháp đồng bộ. Theo anh Thăng, quá trình thực hiện phong trào, tổ chức đoàn các cấp luôn làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về mục đích, ý nghĩa, nội dung, để từng ĐVTN nhận thức sâu sắc giá trị của phong trào là trực tiếp góp phần nâng cao chất lượng nhiệm vụ niêm cất, bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa, sản xuất, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Vì vậy, phát huy được tình cảm, tiềm năng, sức trẻ, ý chí và nghị lực của ĐVTN thi đua nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Cùng với đó, các tổ chức đoàn chú trọng đổi mới phương thức tổ chức, chủ động báo cáo đưa nội dung phong trào TTST là một bộ phận trong Phong trào Thi đua Quyết thắng; đưa công tác nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật của đoàn là một bộ phận trong công tác nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật của đơn vị. Các đơn vị cũng thường xuyên làm tốt công tác sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm và tham quan, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm giữa các tổ chức đoàn. Theo đó, những bài học, phương thức, cách làm hay của mỗi tập thể, cá nhân, nhất là của các điển hình tiên tiến được phổ biến, nhân rộng. Kết quả thực hiện phong trào TTST được lấy làm tiêu chí đánh giá kết quả hoạt động và khen thưởng đối với tổ chức đoàn và ĐVTN.

Từ những thành tích đạt được, 5 năm liên tục (2012-2016), tuổi trẻ TCKT được Hội đồng Giải thưởng TTST trong quân đội tặng bằng khen; năm 2015 được tặng Cờ đơn vị xuất sắc 15 năm phong trào TTST trong quân đội.

Bài và ảnh: NGUYỄN THĂNG

Tin nóng

Tin mới