Vì sao trà sữa trân châu luôn được lòng giới trẻ sau 40 năm ra đời

Gốc
Từ thức uống được ưa chuộng hàng đầu tại Đài Loan (Trung Quốc), trà sữa trân châu lan nhanh sang Nhật Bản, các nước Đông Nam Á, sau đó thẳng tiến đến Australia và châu Mỹ.

Trà là thức uống quen thuộc của người Đông Á từ xa xưa. Trải qua quá trình tìm tòi và sáng tạo cái mới, trà sữa được ra đời và dần trở nên phổ biến tại Đài Loan (Trung Quốc). Từ khoảng những năm 1990, món đồ uống này bắt đầu “gây bão” trên khắp Đông Nam Á và dần lan rộng trên toàn thế giới. Ảnh: Eater.

Một số công ty trà tự xưng là người sáng tạo. Vì vậy, không rõ ai thực sự là người sáng lập của loại thức uống phổ biến này. Vào đầu những năm 80, Liu Hanchie của Chun Shui Tang Teahouse ở Đài Trung tuyên bố rằng ông đã sáng tạo bằng cách thêm trái cây, kẹo khoai lang và những viên trân châu vào món trà sữa. Ảnh: Taiwan Scene.

Trà sữa trân châu còn được biết đến với khá nhiều tên gọi. Sở dĩ người nước ngoài gọi thức uống này là bubble tea vì trong quá trình pha chế, bề mặt trà sữa sẽ tự tạo ra lớp bọt nhỏ li ti sau khi được lắc lên. Cũng có người nói rằng chính những viên trân châu tròn tròn dưới đáy đã khiến cái tên bubble tea ra đời và ngày càng thịnh hành. Ảnh: Pinterest.

Một cốc trà sữa trân châu hoàn hảo được đánh giá bởi kết cấu của những viên trân châu làm từ bột sắn. Thậm chí, trong tiếng Trung Quốc còn có một từ nói đến độ nhất quán hoàn hảo của chúng: QQ - có nghĩa là chewy (dẻo). Ảnh: Pinterest.

Tưởng đâu món thức uống này đã hạ nhiệt trong những năm đầu của thập kỷ tiếp theo, thế nhưng, nhờ sự ra đời của hàng loạt thương hiệu trên khắp châu Á, trà sữa trân châu dần hồi sinh và hơn hết còn có một bước tiến lớn. Những “tín đồ” trà sữa sẵn sàng bỏ ra 30 phút xếp hàng để có được ly thức uống yêu thích với topping theo sở thích của mình. Ảnh: Todayonline.

Khi thức uống này dần thống lĩnh thị trường, khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn về hương vị trà sữa và topping đi kèm. Bên cạnh trân châu truyền thống (kết hợp giữa đường nâu và caramel) thì trân châu trắng, trân châu hoàng kim hay váng sữa, hạt thủy tinh, đậu đỏ,... cũng là những lựa chọn hàng đầu của các "dân nghiện" trà sữa. Ảnh: Istock.

Trong những năm gần đây, nhiều loại, thương hiệu trà sữa trân châu mới ra đời thu hút sự chú ý và vị giác của các "tín đồ" không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Nếu năm 2018, giới trẻ hào hứng với trà váng sữa phô mai thì năm 2019 mới đây, trà sữa trân châu đường nâu đã nhanh chóng trở thành một trong những hiện tượng "gây sốt" toàn cầu. Ảnh: Need Swanya.

Xu hướng đồ uống này giúp các cửa hàng, thương hiệu trà sữa tiếp tục tìm ra các hương vị táo bạo mới để kích thích vị giác người dùng và tạo ra một bước đột phá mới trong năm 2020. Ảnh: @portland_mike.

Yến Nhi
Theo SCMP

Nguồn Zing: https://news.zing.vn/vi-sao-tra-sua-tran-chau-luon-duoc-long-gioi-tre-sau-40-nam-ra-doi-post1035332.html