Vì sao trẻ nghiến răng khi ngủ?

Gốc
Tình trạng nghiến răng kéo dài có thể đưa đến những hậu quả xấu tới các hệ thống nhai như hệ thống răng, cơ hàm và khớp thái dương hàm.

Nghiến răng là sự nghiến hoặc xiết chặt hàm răng một cách quá mức và không ý thức do sự tiếp xúc mạnh giữa mặt nhai của các răng trên và dưới, thường diễn ra vào lúc ngủ, lâu ngày tạo ra các diện mòn trên răng do nghiến răng khi ngủ gây một lực tác dụng rất mạnh trên răng (gấp nhiều lần khi nhai). Tình trạng nghiến răng kéo dài có thể đưa đến những hậu quả xấu tới các hệ thống nhai như hệ thống răng, cơ hàm và khớp thái dương hàm.

Nghiến răng kéo dài có thể đưa đến những hậu quả xấu

Lý do trẻ thường nghiến răng khi ngủ

Kí sinh trùng đường ruột: Độc tố do giun sinh ra kích thích đường ruột, khiến tiêu hóa không tốt, xung quanh cuống rốn bị đau, trẻ không ngủ ngon. Nếu độc tố kích thích sẽ dẫn đến nghiến răng. Giun kim cũng tiết ra độc tố như vậy dẫn đến trẻ bị ngứa hậu môn, khi ngủ phát ra âm thanh nghiến răng.

Căng thẳng thần kinh: Không ít trẻ xem TV nhiều vào buổi tối, chơi quá nhiều trước khi ngủ, căng thẳng thần kinh cũng sẽ nghiến răng. Hoặc có một sự việc nào đó dẫn đến việc bị bố mẹ trách mắng, trẻ bị ấm ức, lo âu,… cũng là nguyên nhân dẫn đến tật nghiến răng.

Rối loạn chức năng tiêu hóa: Trẻ ăn quá no vào ban đêm, lúc ngủ trong ruột chứa quá nhiều thức ăn, dạ dày không thể làm việc quá nhiều, sẽ dẫn đến nghiến răng khi ngủ.

Dinh dưỡng không cân bằng: Một số trẻ kén ăn, đặc biệt là không thích ăn rau, dẫn đến dinh dưỡng không cần bằng. Hàm lượng canxi, photpho, các loại sinh tố và nguyên tố vi lượng bị thiếu hụt. Khi ngủ các cơ hàm co lại, răng cfng nghiến mạnh.

Răng mọc không đều: Khi trẻ đến kì thay răng, dinh dưỡng không tốt,… dẫn đến tình trạng răng mọc không đều. Răng hàm trên và hàm dưới có khớp cắn không đều nhau cũng là nguyên nhân gây nghiến răng khi ngủ.

Hậu quả của tật nghiến răng

Khi lớn lên, nghiến răng sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ. Nghiến răng vào ban đêm có thể sẽ khiến giấc ngủ của trẻ trở nên ngắn hơn.

Nghiến răng khiến trẻ mệt mỏi, bị ê răng,… ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Nghiến răng khiến hàm răng bị tổn hại, men răng bị tổn hại. Khi gặp nóng, lạnh, chua, cay sẽ bị hỏng răng.

Khi nghiến răng, cơ hàm sẽ không ngừng co lại, hàm dưới trở nên to hơn, gò má bị biến dạng ảnh hưởng đến nét mặt của bé.

Cách chữa trị tật nghiến răng ở trẻ

Nếu trẻ có kí sinh trùng đường ruột (bị nhiễm giun sán), phải kịp thời điều trị cho trẻ.

Nếu trẻ bị thiếu chất, phải kịp thời bổ sung canxi, vitamin D.

Tạo môi trường, không khí gia đình hòa thuận để trẻ không cảm thấy căng thẳng.

Hạn chế cho trẻ xem TV, vui chơi (phấn khích) quá độ vào buổi tối.

Ăn uống nên kết hợp đủ chất. Sửa đổi thói quen kén ăn, bữa tối nên là bữa ăn nhẹ.

Đưa bé đến bác sĩ kiểm tra có tật về khớp cắn hay không. Nếu có, cần sự hướng dẫn điều trị thích hợp của bác sĩ.

Thùy Chi

Tin nóng

Tin mới