Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vì sao trọng tài Ngô Duy Lân bị treo còi

Trọng tài Ngô Duy Lân đã bị gạch tên trong danh sách trọng tài làm nhiệm vụ tại vòng 13 V-League 2022. Quyết định này được Ban Trọng tài VFF đưa ra sau sai lầm trong trận cầu tâm điểm giữa Hà Nội và HAGL.

Trọng tài Ngô Duy Lân đã phải nhận án phạt sau sự cố trong trận đấu giữa Hà Nội và HAGL ở vòng 12 V-League 2022. Mặc dù án phạt cụ thể không được công bố, song trọng tài Ngô Duy Lân không được phân công làm nhiệm vụ ở vòng 13 dù có tên trước đó. Ban trọng tài VFF thường phân lịch công tác cho trọng tài trong 2 vòng liên tiếp, song có sự điều chỉnh nếu trọng tài, trợ lý trọng tài bị kỷ luật.

Trọng tài Ngô Duy Lân nhận án phạt sau sai lầm ở vòng 13Ảnh: Goal

Trọng tài Ngô Duy Lân nhận án phạt sau sai lầm ở vòng 13Ảnh: Goal

Như đã biết, phút 33 trận cầu tâm điểm tại Hàng Đẫy, trọng tài Ngô Duy Lân đã bỏ qua tình huống Đỗ Duy Mạnh đạp vào chân tiền đạo Bruno. Trung vệ của Hà Nội không phải nhận thẻ vàng thứ hai và HAGL không được hưởng phạt đền. Nếu chính xác, kịch bản trận đấu có thể thay đổi (thay vì chiến thắng 2-1 cho Hà Nội), thậm chí ảnh hưởng lớn tới cuộc đua vô địch V-League 2022.

Sau trận đấu, Giám sát trọng tài Lương Thế Tài nhận định trọng tài chính Ngô Duy Lân không hoàn thành nhiệm vụ và chỉ được chấm 7,4 điểm. Trong cuộc trao đổi với PV Tiền Phong, Trưởng Ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền cũng thừa nhận “đó là sai sót”, và trọng tài Ngô Duy Lân “đã mất tập trung dù ở vị trí, góc quan sát tốt”. Bản thân trọng tài Ngô Duy Lân cũng nhận sai, nhưng giải thích rằng “tình huống diễn ra quá nhanh mà hai cầu thủ đều đi giày trắng”.

Không chỉ là trọng tài FIFA cấp Elite, chuẩn cao nhất trong hệ thống trọng tài thế giới, trọng tài Ngô Duy Lân còn giành danh hiệu Còi vàng và được đánh giá có chuyên môn tốt nhất Việt Nam. Tuy nhiên lỗi nghiêm trọng khiến ông phải nhận án phạt nghiêm khắc. Nhiều khả năng ông phải nghỉ vài vòng, đầu tiên là vòng 13, trước khi trở làm nhiệm vụ với vai trò trọng tài thứ 4.

Hiện Ban trọng tài VFF đã cắt cử trọng tài Trương Hồng Vũ điều hành trận đấu ngày 19/8 tới giữa HAGL và Hải Phòng, trọng tài Lê Vũ Linh cầm còi ở trận đấu giữa Bình Dương và Hà Nội ngày 20/8. Hà Nội đang dẫn đầu với 26 điểm, tạo ra khoảng cách 6 điểm với phần còn lại của V-League 2022. Còn HAGL, sau khi dứt mạch 5 trận toàn thắng đã rơi xuống vị trí thứ 3 với 19 điểm.

Thanh Hải