Vì sao Trường Maple Bear hoạt động chui vẫn được tuyển sinh?

Gốc
Theo Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Hà Nội, có sự nhầm trong kế hoạch tuyển sinh của quận năm học 2019- 2020 và đã có văn bản đính chính kế hoạch này.

Trường Maple Bear

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Trường Mầm Non Maple Bear Westlake Point cho biết, những thông tin nhà trường “tuyển sinh chui” “tuyển sinh không phép” năm học 2019-2020 lan truyền trên mạng xã hội là sai sự thật.

Đại diện nhà trường cũng đưa ra Giấy phép thành lập số 1691 ngày 17/07/2017 được ký bởi Chủ tịch UBND quận Tây Hồ; Kế hoạch Tuyển sinh năm học mới 2019- 2020 được duyệt bởi Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ có tên trường. Cụ thể, năm học 2018 - 2019 trường Maple Bear Westlake Point được giao 4 lớp số trẻ 55.

Kế hoạch này có chữ ký của ông Phạm Xuân Tài, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ và đóng dấu đỏ. Qua hồ sơ nêu trên, nhà trường tỏ ra không đồng tình với việc lãnh đạo quận thông báo trường hoạt động “chui”.

Trả lời về việc này, ông Phạm Xuân Tài, khẳng định: Trường Mầm non Maple Bear Westlake Point chính xác là hoạt động “chui”. Lãnh đạo quận xác nhận đã cấp Giấy phép thành lập cho trường này, tuy nhiên theo quy định của Luật Giáo dục: Sau khi có quyết định thành lập trường đơn vị đứng ra thành lập trường phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để cấp giấy phép hoạt động. Trường này chưa được cấp giấy phép hoạt động nên vẫn chưa được phép hoạt động. Sau 2 năm nếu không đủ điều kiện thì UBND quận thu hồi giấy phép theo quy định.

Về kế hoạch tuyển sinh của quận năm học 2019 - 2020 có tên trường, ông Tài cho biết “có sự nhầm lẫn”. Ngay sau đó, quận đã có văn bản đính chính.

Trao đổi thêm với PV Tiền Phong về văn bản “nhầm lẫn” này, ông Lê Hồng Vũ, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ khẳng định, trong kế hoạch tuyển sinh, phòng GD&ĐT quận đã bỏ tên trường ra khỏi danh sách do cơ sở này chưa đủ điều kiện để hoạt động. Ở đây có sự nhầm lẫn giữa 2 cơ sở Maple Bear, bởi trên địa bàn có 2 cơ sở, một cơ sở tại 24 Quảng Bá và một cơ sở tại 162A Hoàng Hoa Thám (Thụy Khuê). “Chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2019 - 2020 là giao cho cơ sở tại Hoàng Hoa Thám. Sau khi phát hiện ra sự việc, chúng tôi đã có văn bản đính chính gửi đến toàn bộ các trường trên địa bàn”, ông Vũ khẳng định.

Trước đó, chị L.M.L. (trú tại Hà Nội) phản ánh việc con chị là cháu L.M. hiện đang học tại cơ sở giáo dục mầm non Maple Bear Westlake Point (24 Quảng Bá, phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội) có biểu hiện sợ đi học, tâm trạng thường xuyên không ổn định. Chị L. đến làm việc với nhà trường, đề nghị xem camera của lớp học thì phát hiện cô giáo đã nhốt con chị vào tủ quần áo.

Sáng 21/8, Phòng GD&ĐT quận Tây Hồ gửi kế hoạch kiểm tra tuyển sinh đầu cấp 2019 - 2020 tới hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học và THCS. Thông báo cho biết, Thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ kiểm tra công tác tuyển sinh của Phòng GD&ĐT Tây Hồ và các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2019- 2020 của quận Tây Hồ vào ngày 22/08. Thông báo yêu cầu các trường chuẩn bị hồ sơ cho đoàn kiểm tra vào trước 14h trưa cùng ngày.

Hiểu Minh