Vì sao tuyển Đức thừa tiền vệ, thiếu hậu vệ?

Gốc
Là HLV trưởng, đương nhiên Joachim Loew phải chịu trách nhiệm chính về phong độ tệ hại của các học trò ở hàng phòng ngự. Nhưng nếu nhìn nhận một cách công bằng thì lỗi cũng hoàn toàn tại vị chiến lược gia 53 tuổi này...

Bóng đá Đức đang dư thừa những ngôi sao tấn công như Oezil, Reus

Trong lịch sử hào hùng của mình, bóng đá Đức chưa bao giờ thiếu những hậu vệ tài năng. Có thể liệt kê hàng tá cái tên Đức đã trở thành cơn ác mộng của các tiền đạo hàng đầu như Franz Beckenbauer, Berti Vogts, Matthias Sammer, Juergen Kohler...

Đặc điểm chung của các hậu vệ người Đức là đều sở hữu một phong cách chơi bóng không rườm rà, điệu đà, mà cực kì chắc chắn và đặc biệt là có thừa độ quái. Khi cần họ có thể dằn mặt đối phương bằng đủ thứ tiểu xảo cũng như pha xoạc bóng máu lửa. Nhưng biểu tượng ấy đang thực sự thất truyền.

Trong số các hậu vệ của ĐT Đức hiện nay chỉ có Philipp Lahm được thừa nhận là ngôi sao ở tầm cỡ thế giới. Ở đẳng cấp thấp hơn một chút là Hummels và Badstuber. Song trung vệ của Dortmund thường không duy trì được phong độ ổn định khi lên tuyển, trong khi Badstuber thì chấn thương chưa hẹn ngày trở lại. Những nhân tố khác trong tuyến phòng ngự của Mannschaft đều không mấy nổi trội, chỉ thuộc dạng trung bình - khá so với mặt bằng quốc tế. Và cũng chính bởi thiếu vắng tài năng mà tuyến phòng thủ của ĐT Đức chưa bao giờ tạo ra được sự tin tưởng ở các giải đấu lớn gần đây.

Vấn đề này bắt nguồn chính từ chính sách đào tạo trẻ của người Đức. Bắt đầu từ thời điểm Klinsmann khoác lên cỗ xe tăng một bộ mặt mới giàu tính cống hiến và quyến rũ hơn, thì cũng là lúc bóng đá Đức sản sinh ra một loạt tài năng ở tuyến giữa. Hàng tiền vệ của ĐT Đức hiện nay là vô cùng chật chội khi mà tre chưa già, măng đã mọc. Schweinsteiger năm nay mới 29 tuổi, tức là còn chơi bóng đỉnh cao được 3-4 năm nữa, nhưng ngay từ bây giờ Guedogan đã sẵn sàng thay thế anh. Những tiền vệ công như Oezil, Marco Reus, Goetze, Kroos, Thomas Mueller, Schuerrle, Draxler hay thậm chí là Holtby đều còn rất trẻ (“già” nhất là Oezil mới 24) và đủ đẳng cấp để chơi cho bất kì CLB lớn nào tại Châu Âu.

Nhưng tất nhiên, tuyển Đức không thể có đủ chỗ cho họ. Chẳng có gì ngạc nhiên khi vài ba người trong số đó sẽ phải vắng mặt tại Brazil vào mùa Hè sang năm. Cảnh tiền vệ đuổi không hết, hậu vệ phải đốt đuốc đi tìm, có trách nhiệm của các nhà quản lý cũng như những người làm bóng đá trẻ tại Đức.

Khi người Đức tiến hành cuộc cách tân toàn diện về phong cách, họ đã quá chú trọng vào việc đào tạo các cầu thủ ở tuyến trên. Các sơ đồ chiến thuật (ở đội I cũng như các tuyến U) cũng tạo điều kiện để các cầu thủ tấn công có nhiều đất phát triển hơn. Rồi những ngôi sao trên hàng công cũng được truyền thông ưu ái tung hô. Tất cả, những điều này là nguyên nhân dẫn đến việc bóng đá Đức khan hiếm hậu vệ giỏi trầm trọng. Và hậu quả là Joachim Loew đang phải đau đầu tìm cách vá víu lại những lỗ hổng to đùng trước tử cấm thành.

Phan Đức
Thể thao & Văn hóa

Tin nóng

Tin mới