Vì sao vé xem bóng đá tại Đức lại rẻ đến thế?

Gốc
Mạng xã hội Reddit trong những ngày qua đã nổi lên một chủ đề tiêu biểu: Giá vé xem bóng đá ngày càng đắt đỏ tại những sân đấu hàng đầu châu Âu.

Tất cả bắt nguồn từ trận Arsenal - Bayern Munich tại Champions League. Trong 5 phút đầu của trận đấu, một góc không nhỏ khán đài sân Emirates đã hoàn toàn trống ghế, bất chấp rất nhiều băng rôn, biểu ngữ cổ động Bayern được treo tại khu vực này.

Đó là cách các CĐV Bayern phản đối ban tổ chức sân Emirates khi đặt giá vé quá cao. Ngay sau trận, các CĐV này tiết lộ, họ thường chỉ phải bỏ ra khoảng 17 euro để theo dõi Bayern tại Allianz Arena tại khán đài đứng hoặc 55 euro tại khán đài ngồi. Như vậy, rõ ràng con số này là ít hơn rất nhiều so với con số 64 bảng, tức hơn 89 euro cho một chỗ ngồi tại Emirates.

“Hưởng ứng” lời than vãn của các CĐV Bayern, một người khác đăng tấm ảnh từ vị trí ngồi của anh trên sân Camp Nou (Barcelona) và bình luận: 69 euro cho chỗ ngồi, vậy mà tầm nhìn bị che khuất hơn một nửa, do khán đài phía trên che mất. Một người Tây Ban Nha cũng tham gia: Với 45 bảng (62,6 euro), anh có chỗ ngồi ở tầng trên cùng sân Old Trafford (Man United) và gần như không nhìn thấy gì diễn ra dưới sân do khoảng cách quá xa.

Các cổ động viên Dortmund cũng góp lời và khẳng định: Tại Đức, hầu hết các sân đấu đều có giá vé rất rẻ, thậm chí còn rẻ hơn nữa nếu mua vé cả mùa.

Vậy vì sao Đức lại duy trì được điều mà Anh và Tây Ban Nha không làm được? Có lẽ, đó là bởi người Đức vẫn tỏ ra không mấy mặn mà với cách các đội bóng trở thành tài sản tư nhân của một vài ông chủ, tập đoàn nhất định. Họ vẫn giữ mô hình cổ phần hóa, trao quyền bầu chọn điều hành cho tất cả các cổ đông.

Mà các cổ đông này, không gì khác, chính là những CĐV của đội bóng. Trừ các CLB gần như đã trở thành sở hữu của một tập đoàn, ví dụ Wolfsburg – Volkswagen hay Bayer Levekursen – Bayer, mọi đội khác đều nhận được tiếng nói từ người hâm mộ một cách rất cụ thể và rõ ràng.

Giữ giá vé ở mức chấp nhận được là một trong những tiêu chí chung của hầu hết các CLB. Họ tập trung “làm tiền” từ các hoạt động thương mại như quảng cáo, bán vật phẩm lưu niệm, bản quyền truyền hình… thay vì tăng giá vé trên sân.

Hình thức điều hành đội bóng dân chủ và gần gũi đã khiến cho các CLB Đức hưởng lợi. Họ không chỉ nhận được sự động viên tinh thần lớn lao trong mỗi trận đấu trên sân nhà, mà còn có thêm “vũ khí” để quảng bá cho các hoạt động thương mại khác.

Rõ ràng, ở điểm này, những nền bóng đá khác rất cần suy nghĩ lại. Đúng như tấm băng rôn của CĐV Bayern Munich đã ghi, không có khán giả, mọi trận đấu sẽ trở nên nhạt nhòa.

Dũng Lê
Thể thao & Văn hóa

Tin nóng

Tin mới