Vì sao việc mua hàng qua mạng khiến người tiêu dùng bất an?

Gốc
Nhiều vụ việc kiện cáo kéo dài sau khi xảy ra tình trạng hàng hóa bị thất lạc, vỡ, móp méo, khiến nhiều người tiêu dùng e ngại đặt mua sản phẩm giá trị lớn qua kênh thương mại điện tử.

Trên thị trường hiện có hàng trăm công ty làm dịch vụ chuyển phát

Thương mại điện tử Việt Nam đang ngày càng phát triển, chứng kiến sự cạnh tranh gay gắt của hàng loạt doanh nghiệp như Adayroi.com, Lazada.vn, Sendo.vn, Shopee.vn, Tiki.vn…

Sự phát triển này kéo theo sự nở rộ của hàng trăm công ty chuyển phát đóng vai trò đối tác vận chuyển hàng hóa.

Bà Hoàng Hồng Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ Bưu chính (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, thị trường bưu chính đang có hơn 400 doanh nghiệp hoạt động với quy mô mạng lưới độc lập.

Trừ một số doanh nghiệp lớn như Viettel Post, Vietnam Post…, còn lại đa phần các doanh nghiệp không có đầu tư lớn cho cơ sở hạ tầng công nghệ máy móc, phục vụ công tác chia chọn và chuyển phát hàng gửi.

Khảo sát của Hiệp hội Thương mại điện tử, trên phạm vi cả nước, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chuyển phát được 61% các đơn vị bán hàng trực tuyến thuê, tiếp đó là Công ty Bưu chính Viettel (Viettel Post) với tỷ lệ 25%.

Tỷ lệ tương ứng cho EMS, Giao hàng nhanh và Giao hàng tiết kiệm là 5%, 1% và l%. Các đơn vị chuyến phát khác chỉ chiếm 13%.

Những sản phẩm được mua bán trực tuyến phổ biến là quần áo, giày dép; điện tử, điện lạnh; sản phẩm cho mẹ và bé; sách, văn phòng phẩm; thủ công, mỹ nghệ; thực phẩm, đồ uống; đồ ăn nhanh…

Các chuyên gia nhận định, một trong những nguyên nhân kìm hãm sự phát triển của thương mại điện tử, là tình trạng người dùng lo lắng hàng hóa được mua bị hỏng trong quá trình chuyển phát, từ đó gây mất niềm tin.

Nhiều vụ việc kiện cáo kéo dài sau khi xảy ra tình trạng hàng hóa bị thất lạc, vỡ, móp méo, khiến nhiều người tiêu dùng e ngại đặt mua sản phẩm giá trị lớn qua thương mại điện tử.

Những sản phẩm được mua bán trực tuyến phổ biến nhẩt là quần áo, giày dép, điện tử, điện lạnh, đồ uống; đồ ăn nhanh…

Một nửa số doanh nghiệp cho biết có từ 70% trở lên người mua hàng trực tuyến sử dụng hình thức thanh toán COD (nhận hàng, kiểm tra xong mới trả tiền). Thực tế cho thấy đến nay người tiêu dùng vẫn chưa thực sự tin tưởng vào thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến, vẫn lựa chọn phương án trả tiền sau khi nhận hàng để đảm bảo an toàn.

Chính vì thế, cùng với hàng loạt hạn chế, việc người tiêu dùng chưa có niềm tin vào thương mại điện tử khiến cho thương mại điện tử Việt Nam phát triển chưa tương xứng với tiềm năng.

Về mặt quy mô thị trường, so với một số quốc gia, thương mại điện tử tại Việt Nam vẫn còn khiêm tốn. Báo cáo e-Conomy SEA 2018 của Google và Temasek năm 2018, thương mại điện tử Việt Nam mới chiếm khoảng 9 tỷ USD, đứng thứ 4 trong top 6 nước ở Đông Nam Á, sau Indonesia, Malaysia, Philipines, Singapore và Thái Lan.

Trước thực tế trên, các chuyên gia thương mại điện tử cho rằng doanh nghiệp chuyển phát cần đẩy nhanh việc giao hàng, ứng dụng công nghệ mới vào quản lý, giám sát để người tiêu dùng yên tâm, góp phần thúc đẩy thị trường thương mại điện tử phát triển.

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực bưu chính cũng cần có sự kết nối, tạo hệ sinh thái gồm doanh nghiệp bưu chính, doanh nghiệp thương mại điện tử… để có hợp tác hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp nào không có điều kiện đầu tư mở rộng quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng dịch vụ nên khó xây dựng thương hiệu mạnh và có uy tín trên thị trường. Vì vậy cần hợp tác sử dụng chung hạ tầng, tối ưu hóa để nâng cao năng lực cạnh tranh, đưa ra những dịch vụ mới để thu hút thị trường.