Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vì sao VKSND trả hồ sơ vụ ông Trần Hùng bị cáo buộc nhận hối lộ?

Công an xác định ông Hùng đã nhận 300 triệu đồng để không xử lý hình sự hành vi của nhóm buôn sách giáo khoa giả. Tuy nhiên, bị can không thừa nhận cáo buộc này.

VKSND Tối cao vừa có quyết định trả hồ sơ lần thứ 2 để yêu cầu điều tra bổ sung làm rõ một số nội dung trong vụ án sản xuất, buôn bán, tiêu thụ hàng triệu cuốn sách giả liên quan Công ty In và Văn hóa truyền thông Hà Nội, Công ty Phú Hưng Phát, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 17 Hà Nội và Tổng cục QLTT.

Hồi tháng 1 và tháng 4, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an 2 lần ra kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Trần Hùng (cựu kiểm soát viên chính, cựu Tổ trưởng Tổ 1444 thuộc Tổng cục QLTT của Bộ Công Thương) về tội Nhận hối lộ.

33 bị can còn lại, trong đó có một số cựu cán bộ dưới quyền ông Trần Hùng, Cao Thị Minh Thuận (Giám đốc Công ty Phú Hưng Phát), Hoàng Mạnh Chiến (Giám đốc Công ty CP In và Văn hóa truyền thông Hà Nội), bị đề nghị truy tố về các tội Sản xuất, buôn bán hàng giả, Môi giới hối lộ và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bị can Trần Hùng (trái) và Nguyễn Duy Hải.

Trong kết luận điều tra gần đây nhất, cơ quan điều tra xác định năm 2021, Cao Thị Minh Thuận cùng đồng phạm làm giả hơn 9 triệu quyển sách các loại. Sau đó, nhóm bị can thuộc doanh nghiệp, nhà sách đã tiêu thụ trên 6 triệu quyển.

Quá trình điều tra, Bộ Công an làm rõ ngày 9/7/2020, Đội QLTT số 17 Hà Nội cùng Tổ công tác 1444 phối hợp kiểm tra, phát hiện hơn 27.000 quyển sách giả tại cơ sở do Cao Thị Minh Thuận quản lý.

Ngày 10/7/2020, ông Trần Hùng đề nghị bị can Nguyễn Duy Hải (lao động tự do) tìm hiểu về nhân thân rồi liên hệ với bà Cao Thị Minh Thuận.

Sau đó, bị can Thuận đã nhờ Hải nói với ông Hùng chỉ đạo xử lý nhẹ đối với hành vi liên quan số sách giả. Đồng thời, bà Thuận được cho là hứa "biếu tổ công tác" 400 triệu đồng, trong đó đưa trước 300 triệu.

Theo cơ quan công an, sau khi gặp Hải, ông Trần Hùng đã hướng dẫn cho phía bà Thuận đổi lời khai từ mua sách giả của một số người thành sách do người khác ký gửi, mục đích để được giảm nhẹ mức độ sai phạm.

Ngày 15/7/2020, bị can Hải đã mang 300 triệu đồng đưa cho ông Hùng tại căn phòng ở Tổng cục QLTT. Sau đó, lực lượng chức năng xác định số sách giả thu được ở trên là do người khác ký gửi cho bà Thuận nên không đủ căn cứ xử lý hình sự, chỉ phạt hành chính.

3 cựu cán bộ Cục QLTT Hà Nội liên quan vụ án.

Theo kết luận, ông Trần Hùng thừa nhận có gặp Nguyễn Duy Hải tại phòng làm việc của mình. Tuy nhiên, ông Hùng khai khi thấy người môi giới đưa 300 triệu đồng, ông ta không đồng ý.

Sau khi bị khởi tố và điều tra, bị can Trần Hùng không thừa nhận cáo buộc trên. Tuy nhiên, cơ quan công an cho rằng có đủ căn cứ xác định thông qua Nguyễn Duy Hải, ông Hùng đã nhận 300 triệu đồng để không xử lý bà Thuận theo quy định. Từ đó, nữ bị can tiếp tục sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả với tổng trị giá khoảng 140 tỷ đồng.

Cho rằng ông Trần Hùng không thừa nhận hành vi, không thành khẩn nên khi ban hành kết luận bổ sung hồi tháng 4, cơ quan điều tra đã đề nghị xem xét tình tiết tặng nặng với bị can này trong quá trình truy tố, xét xử. Sau đó, VKSND tiếp tục trả hồ sơ.

Hoàng Lam

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/vi-sao-vksnd-tra-ho-so-vu-ong-tran-hung-bi-cao-buoc-nhan-hoi-lo-post1317166.html