Sau hơn 3 năm điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an (CQCSĐT CA) TP Hà Nội quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Phan Anh Dũng về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt gần 19 tỷ của Cty TNHH MTV Chế tạo thiết bị điện Hà Nội (Cty TBĐ Hà Nội). Tuy nhiên, vụ án nghiêm trọng bất ngờ… “dậm chân tại chỗ” bởi quyết định hủy bỏ khởi tố bị can của Viện KSND TP Hà Nội.

Vi sao vu an nghiem trong van… “dam chan tai cho”? - Anh 1

Cty TBĐ Hà Nội lâm vào cảnh khốn đốn suốt nhiều năm qua. Ảnh: Phạm Duy

Theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Thạch - người đại diện hợp pháp của Cty TBĐ Hà Nội, cuối tháng 5/2008, Cty TNHH Thương mại và Xây lắp điện Hà Nội (Cty XLĐ Hà Nội) thành lập Cty con là Cty TNHH MTV Chế tạo thiết bị điện Hương Vân, sau đổi tên thành Cty TBĐ Hà Nội, trụ sở tại xã Khánh Hà, huyện Thường Tín.

Thời điểm thành lập Cty TBĐ Hà Nội, ông Phan Anh Dũng, SN 1979, trú tại huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ được bổ nhiệm làm Giám đốc Cty TBĐ Hà Nội thông qua biên bản họp Hội đồng Thành viên. Ông Dũng là người đại diện theo pháp luật, toàn quyền quyết định, điều hành công việc của Cty TBĐ Hà Nội.

Theo biên bản họp hội đồng thành viên về việc mở tài khoản giao dịch cho Cty con ngày 15/7/2008, Cty XLĐ Hà Nội đã giao cho ông Dũng đứng tên làm chủ tài khoản giao dịch, thanh toán; còn bà Cao Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Cty giám sát giao dịch tài khoản tại Ngân hàng Sacombank với danh nghĩa là Kế toán Trưởng để đăng ký chữ ký mẫu tại ngân hàng. Như vậy, Cty TBĐ Hà Nội chỉ có một tài khoản tại Ngân hàng Sancombank và để giao dịch liên quan đến tài khoản này cần phải có chữ ký của ông Dũng và bà Hương.

Tuy nhiên, ông Dũng đã tự ý mở Tài khoản số 0351.0013.98005 mang tên Cty TBĐ Hà Nội tại Ngân hàng An Bình, Chi nhánh Bắc Ninh và do một mình ông Dũng đứng tên làm chủ tài khoản. Tất cả các giao dịch của tài khoản này đều do một mình ông Dũng thực hiện, quản lý.

Theo bản sao kê của Ngân hàng An Bình, ông Dũng đã dùng tài khoản này để giao dịch, nhận tiền thanh toán cho Cty TBĐ Hà Nội của các khách hàng của Cty tại tỉnh Bắc Ninh. Lúc này, Cty XLĐ Hà Nội không biết việc làm trái quy định này của ông Dũng.

Đến quý III/2012, khi thấy công nợ của Cty TBĐ Hà Nội rất cao, Hội đồng Thành viên Cty XLĐ Hà Nội đã kiểm tra việc kinh doanh và hoạt động giao dịch của Cty con thì mới phát hiện dấu hiệu bất thường của ông Dũng. Qua kiểm tra, theo dõi sổ sách cùng với sự phản ánh của khách hàng, Cty XLĐ Hà Nội đã phát hiện, trong thời gian được thuê làm Giám đốc, ông Dũng đã có nhiều hành vi gian dối để chiếm đoạt 23 tỷ đồng, đẩy Cty vào cảnh nợ nần chồng chất, có nguy cơ phá sản.

Ông Thạch cho hay, sau khi bị phát hiện, ông Dũng mới nộp trả cho Cty TBĐ Hà Nội 4 tỷ đồng với lý do “Nộp tiền trả Cty khắc phục hậu quả lợi dụng chức vụ tham ô” được ghi rõ trong phiếu thu ngày 8/1/2013 và 19/1/2013. Sau đó, ông Dũng tự ý nghỉ việc và “ẵm” luôn số tiền gần 19 tỷ đồng của Cty TBĐ Hà Nội đến nay chưa trả.

Ngày 24/7/2013, ông Nguyễn Văn Thạch đã gửi đơn trình báo, tố giác tội phạm tới CA TP Hà Nội.

Ngày 6/8/2013, Phòng CSĐT Tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) CA TP Hà Nội đã vào cuộc xác minh, thu thập chứng cứ để phục vụ công tác điều tra.

Tại Biên bản xác minh do điều tra viên PC46 CA TP Hà Nội xác lập ngày 6/8/2013 có nội dung như sau, ông Dũng được ủy quyền của chủ sở hữu làm đại diện Cty TBĐ Hà Nội từ ngày 12/5/2008 đến 11/11/2009 và tự ý mở tài khoản tại Ngân hàng An Bình bắt đầu giao dịch từ ngày 12/1/2009. Mọi giao dịch tại ngân hàng An Bình, ông Dũng không nhập sổ sách, không khai báo mà chiếm đoạt hoàn toàn số tiền trên làm của riêng ông Dũng. Đến ngày 11/11/2009, Cty đã thay đổi đăng ký kinh doanh lần 2, ông Dũng không còn làm Giám đốc đại diện theo pháp luật mà chỉ còn làm Giám đốc ủy quyền. Ông Nguyễn Văn Thạch là người đại diện theo pháp luật với chức danh Chủ tịch Hội đồng Thành viên của Cty.

Tuy nhiên, ông Dũng tiếp tục lừa ngân hàng, không thông báo cho Ngân hàng An Bình về sự thay đổi người đại diện theo pháp luật của Cty TBĐ Hà Nội mà tiếp tục sử dụng chủ tài khoản không hợp pháp và sử dụng séc rút rất nhiều tiền của Cty.

Nghiêm trọng hơn là ngày 1/7/2012, ông Dũng bị hạ chức xuống làm Phó Giám đốc chỉ phụ trách bán hàng nhưng vẫn sử dụng chức danh Giám đốc để lừa rút tiền từ Ngân hàng An Bình. Để che giấu hành vi sai phạm, ông Dũng không in sổ phụ, không báo cáo Cty về số tiền đã rút.

Qua quá trình điều tra, xác minh và thu thập chứng cứ, CQCSĐT CATP Hà Nội đã tiến hành khởi tố vụ án. Ngày 29/2/2016, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Anh Dũng về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 140 Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, hơn 4 tháng sau, tức ngày 30/6/2016, bà Bùi Thị Hồng Anh, Phó Viện trưởng Viện KSND TP Hà Nội bất ngờ ban hành Quyết định số 09/QĐ/VKS-P5 hủy bỏ Quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Anh Dũng với lý do chưa đủ căn cứ vững chắc để xác định ông này phạm tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Viện KSND TP Hà Nội còn yêu cầu CQCSĐT CATP Hà Nội đình chỉ các hoạt động tố tụng đối với ông Phan Anh Dũng.

Để làm rõ thông tin xung quanh vụ án nghiêm trọng này, phóng viên đã có buổi làm việc với đại diện CQCSĐT CATP Hà Nội. Tuy nhiên, CQCSĐT CATP Hà Nội khẳng định chắc chắn Phan Anh Dũng “có tội”!

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin nội dung buổi làm việc với CQCSĐT CATP Hà Nội ở bài báo tiếp theo.

Phạm Duy