Vì sao Vung Tau Tourist hoạt động kém hiệu quả?

Gốc
Gửi thư đến Báo SGGP, bạn đọc Nguyễn Ngọc Hân, sở hữu cổ phần của Công ty cổ phần Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Vung Tau Tourist), phản ánh: Vung Tau Tourist là một công ty du lịch ở TP du lịch nổi tiếng của cả nước, với vốn điều lệ hơn 186 tỷ đồng, có nhiều khách sạn tại Vũng Tàu nhưng lại kinh doanh không hiệu quả. Hơn 7 năm qua kể từ khi cổ phần, công ty chia cổ tức cho cổ đông chỉ khoảng 1%/năm (nếu gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng cũng có lãi 7%/năm). Trong khi đó, các công ty khác cũng cùng ngành nghề du lịch lãi từ 20% - 30%/năm, có công ty lên đến 70%/năm, vì sao Vung Tau Tourist lại lãi thấp như vậy?

Trả lời về việc này, ông Trần Tuấn Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vung Tau Tourist, giải thích: Lúc mới cổ phần hóa, 3 năm đầu công ty thống nhất không chia cổ tức. Lợi nhuận công ty mỗi năm đạt được khoảng 5% và từ năm 2009 đến nay năm nào công ty cũng chia cổ tức 2%/năm, riêng năm 2012 chia 2,5%. Sở dĩ hoạt động công ty không có lãi cao là do phần lớn nguồn vốn được đầu tư vào các công ty liên kết (những khoản đầu tư này có từ khi còn là công ty vốn nhà nước). Hiện các khoản đầu tư bên ngoài chiếm hơn 60% vốn điều lệ. Hầu hết khoản đầu tư bên ngoài này không có lãi, thậm chí có nơi bị thua lỗ.

Điển hình như công ty đầu tư 17 tỷ đồng vào trường đua chó, nhưng nơi này hoạt động không có lãi. 13 tỷ đồng đầu tư vào khách sạn 5 sao Imperial Vũng Tàu từ nhiều năm nay cũng không thu được đồng lãi nào, nguyên nhân khách sạn này có khoản vay quá lớn, vốn vay chiếm đến 70%. Công ty đang cải tổ, thu hồi vốn đầu tư vào những nơi kinh doanh không hiệu quả để tập trung vào ngành nghề chính của công ty là du lịch, dịch vụ du lịch. Tuy nhiên, hoạt động cải tổ này cần có lộ trình.

HÀN NI

Tin nóng

Tin mới