Ngày 16/8, tờ Tin tức Chứng khoán Thượng Hải cho biết Bộ Công an Trung Quốc và một trung tâm nghiên cứu cấp chính phủ đang chuẩn bị cho một cuộc điều tra nhằm vào 3 hãng công nghệ Mỹ IBM, Oracle và EMC liên quan đến các vấn đề về an ninh.

Thông tin được đưa ra sau khi cựu nhân viên CIA tiết lộ những thông tin về chương trình giám sát quy mô lớn của NSA và các cáo buộc cho rằng cơ quan đã đột nhập vào cơ sở hạ tầng quan trọng tại nhiều trường đại học ở Trung Quốc và Hong Kong. Các tài liệu bị rò rỉ tố cáo NSA đã tiếp cận một lượng lớn các dữ liệu trực tuyến từ email, phòng chat và video của nhiều hãng, trong đó có những “gã khổng lồ” như Facebook và Google, trong một chương trình giám sát có tên PRISM.

Tờ báo dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho rằng việc các công ty công nghệ nước ngoài, đặc biệt là đến từ Mỹ, rất có thể liên quan đến bê bối PRISM và sự hiện diện của họ tại Trung Quốc rất đáng quan ngại. Mặc dù vậy, nếu các nhà chức trách chĩa mũi nhọn vào Google hay Facebook – những cái tên bị điểm danh nhiều lần trong bê bối Snowden thì cũng là điều dễ hiểu. Song những cái tên mở màn cho cuộc tiến công vào các hãng công nghệ lại là IBM, Oracle và EMC không hề được nhắc đến trong bê bối theo dõi đầy tai tiếng của Washington.

Cuộc khẩu chiến trong Mỹ - Trung trên vấn đề an ninh mạng ngày càng nảy lửa và thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận quốc tế. Washington đã không ít lần cáo buộc tin tặc Trung Quốc tấn công vào mạng lưới máy tính của các công ty và cơ quan chính phủ Mỹ nhằm ăn cắp bí mật thương mại. Để đáp trả lại, Trung Quốc cũng liên tục cáo buộc Hoa Kỳ về các hành vi gián điệp. Đặc biệt sau những tiết lộ của “người thổi còi” Edward Snowden mà Bắc Kinh sử dụng như một thứ vũ khí để chỉ trích Washington.

Trong thời gian gần đây, các cơ quan quản lý tại Trung Quốc đã tiến hành một loạt cuộc điều tra nhằm vào các hãng nước ngoài, liên quan đến cách thức hoạt động cũng như chính sách định giá của họ tại nền kinh tế thứ 2 trên thế giới. Mới đây, cảnh sát Trung Quốc đã bắt giam 4 quan chức của hãng dược phẩm GSK và tiến hành thẩm vấn gần 20 người khác với các cáo buộc hối lộ y bác sĩ nhằm nâng giá bán thuốc và mở rộng thị phần. Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia (NDRC) cũng đang điều tra nhiều hãng xe nước ngoài sau các cáo buộc ấn định giá và vi phạm luật chống độc quyền tại nước này.