Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Vị thế Việt Nam trong cuộc trao đổi giữa Thủ tướng với Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng

Trong tiệc chiêu đãi lãnh đạo các nước ASEAN tại Nhà Trắng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc trao đổi song phương rất cởi mở, chân thành và thẳng thắn.

Trong chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ thăm, làm việc tại Mỹ và Liên Hợp Quốc từ ngày 11-17/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các hoạt động song phương dày đặc, xuyên suốt từ khi đặt chân đến thủ đô Washington, qua Boston, New York, đến trước khi rời San Francisco.

Đây là những hoạt động tiếp xúc, trao đổi trực tiếp ở cấp cao nhất và toàn diện nhất giữa hai nước sau gần 2 năm gián đoạn do dịch bệnh; trong đó, đặc biệt là cuộc trao đổi song phương với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng.

XEM CLIP Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng:

Cuộc gặp giữa Thủ tướng Việt Nam và Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng nằm trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ. Trong tiệc chiêu đãi lãnh đạo các nước ASEAN tại Nhà Trắng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc trao đổi song phương rất cởi mở, chân thành và thẳng thắn.

Như Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, quan hệ Việt – Mỹ là một mối quan hệ đặc biệt. Hai nước đã vượt qua quá khứ đau thương của chiến tranh, cùng nhau hợp tác, thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện, phát triển ngày càng thực chất, hiệu quả trên mọi lĩnh vực.

Tổng thống Joe Biden cũng chia sẻ rất chân thành rằng, cá nhân ông luôn dành nhiều tình cảm cho đất nước và người dân Việt Nam. Khi còn là Thượng nghị sỹ, ông đã cùng người bạn, người đồng nghiệp John McCain vận động chính giới Mỹ ủng hộ thúc đẩy quan hệ với Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Joe Biden nhất trí với Thủ tướng Việt Nam về việc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị giữa các quốc gia, không sử dụng vũ lực, giải quyết hòa bình các tranh chấp, xung đột, trên cơ sở luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc; đảm bảo tự do hàng hải và hàng không phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển 1982 (UNCLOS).

Ngay sau khi Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng chuyển lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng thống Joe Biden sớm thăm Việt Nam, Tổng thống Mỹ đã không ngần ngại nhận lời và cho biết sẽ thu xếp thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp.

Qua trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo đã thể hiện rõ "sự chân thành, lòng tin và trách nhiệm" của hai bên. Đây cũng là thông điệp xuyên suốt trong các buổi tiếp xúc, gặp gỡ tại Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Đón tiếp Thủ tướng và đoàn đại biểu Việt Nam, Chủ tịch thường trực Thượng viện Patrick Leahy cũng chia sẻ, các Thượng nghị sỹ có mặt tại cuộc gặp "đều có tình cảm đặc biệt, lâu bền với Việt Nam" và đánh giá cao việc hai nước đã vượt qua những khác biệt, nỗi đau của chiến tranh để cùng xây dựng tương lai tốt đẹp hơn.

“Quốc hội Mỹ luôn có những thế hệ nghị sỹ ủng hộ quan hệ Việt Nam - Mỹ”, Chủ tịch thường trực Leahy khẳng định.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định với Chủ tịch thường trực Thượng viện Patrick Leahy: Việt Nam coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và sẵn sàng cùng Mỹ thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện, tiếp tục phát triển trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau

Các Thượng nghị sỹ chia sẻ những kỷ niệm sâu sắc của mình về đất nước, con người Việt Nam và quan hệ Việt Nam – Mỹ; khẳng định sẽ tiếp nối công việc của Chủ tịch thường trực Leahy sau khi ông nghỉ hưu để thúc đẩy quan hệ hai nước, giải quyết hiệu quả các vấn đề hai bên cùng quan tâm, cũng như tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ phát triển sâu, rộng hơn nữa.

Một cuộc gặp khác mang đậm dấu ấn quan hệ Việt - Mỹ là buổi ăn trưa và làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính với Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về khí hậu John Kerry tại nhà riêng ở Boston.

Tại đây, Thủ tướng bày tỏ trân trọng những tình cảm chân thành và chia sẻ của Đặc phái viên John Kerry đối với đất nước và con người Việt Nam, cũng như tinh thần trách nhiệm và những cống hiến không mệt mỏi của ông Kerry đối với quan hệ Việt - Mỹ nhiều năm qua.

Thủ tướng đánh giá cao ông Kerry, trải qua các vị trí lãnh đạo trong Chính quyền và Quốc hội, đã góp phần xây dựng đồng thuận trong lưỡng đảng Mỹ ủng hộ quan hệ với Việt Nam, nhất là hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, một phần quan trọng của quá trình hòa giải, hàn gắn và xây dựng lòng tin giữa nhân dân hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính ăn trưa và làm việc với Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về khí hậu John Kerry tại nhà riêng ở Boston

Đặc phái viên John Kerry bày tỏ vui mừng và cảm ơn Chính phủ Việt Nam về sự đón tiếp trọng thị mỗi lần ông Kerry thăm Việt Nam những năm qua. Đặc phái viên Kerry tái khẳng định, Mỹ nhất quán coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, ủng hộ Việt Nam đóng vai trò ngày càng chủ động, thực chất tại khu vực và trong ứng phó với các vấn đề quốc tế, trong đó có biến đổi khí hậu.

Ông Kerry bày tỏ tình cảm đặc biệt cùng ấn tượng và những kỷ niệm sâu sắc với đất nước và con người Việt Nam và khẳng định dù ở bất cứ cương vị nào cũng sẽ ủng hộ mạnh mẽ, trách nhiệm sự phát triển của quan hệ Việt Nam – Mỹ...

Như nhận định của Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc, tại các cuộc gặp song phương của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến công du đến Mỹ lần này, tất cả các giới của Mỹ đều bày tỏ coi trọng quan hệ với Việt Nam, khẳng định tôn trọng thể chế chính trị, ủng hộ “Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng” và mong muốn quan hệ song phương ngày càng phát triển sâu rộng, hiệu quả.

Hai bên đã trao đổi thực chất, đối thoại thẳng thắn về quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ và các định hướng phát triển trong thời gian tới. Trong đó, hai bên đã thống nhất hợp tác chặt chẽ để triển khai các kết quả quan trọng của các chuyến thăm cấp cao trước đây, nhất là Tuyên bố chung về tầm nhìn quan hệ hai nước nhân chuyến thăm Mỹ năm 2015 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trên cơ sở những nguyên tắc chủ đạo trong quan hệ đã được hai bên xác lập. Đặc biệt là về tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, hợp tác cùng có lợi, tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế.

Lấy sự "chân thành, lòng tin và trách nhiệm" để truyền đi thông điệp về "sự chân thành, lòng tin và trách nhiệm" trong hợp tác quốc tế và giải quyết các vấn đề toàn cầu cũng như thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Mỹ, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã thuyết phục được chính giới sở tại, được dư luận trong và ngoài nước đánh giá cao, các giới đón nhận tích cực.

Và vì thế mà chuyến công du đến Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa khẳng định uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng cao.

Thu Hằng - Clip: Báo Nhân dân