Vỉa hè ở Hà Nội bị lấn chiếm: 'Đừng làm theo kiểu 'đánh trống bỏ dùi'

Gốc
Khi mà Hà Nội 'trống dong cờ mở' rầm rộ ra quân lập lại trật tự đường hè, nhiều người đã nghĩ, vỉa hè thành phố sẽ được trở lại đúng với chức năng, nhiệm vụ vốn có của nó.

Chiếm dụng vỉa hè đường Hoàng Hoa Thám làm nơi trông xe, học sinh chỉ còn nước chạy nô dưới đường. Ảnh: TN

Tuy nhiên, chỉ được một thời gian ngắn, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường ở Hà Nội ngay lập tức lại tái diễn. Mặc dù nó diễn ra công khai, phơi bày trước thiên hạ, nhưng ngặt một nỗi, “quan nha ở xa”, người đi bộ vẫn phải xuống đường…

Còn nhớ, những ngày đầu ra quân lập lại trật tự đường hè (TTĐH), Hà Nội như một đại công trường, đi đâu người ta cũng nhắc đến việc các cơ quan chức năng ra quân lập lại trật tự đường hè một cách quyết liệt.

Tại thời điểm đó, những bậc tam cấp trên các tuyến phố, những mái che, mái vẩy, ô dù, lều bạt, biển quảng cáo…, tất cả đều bị tháo dỡ để nhường vỉa hè cho người đi bộ. Cũng chính vì vậy mà các tuyến phố trở nên thông thoáng hơn, vỉa hè trở lại đúng với chức năng vốn có của nó.

Tuy nhiên, chỉ được một thời gian ngắn, phố phường Hà Nội đâu lại hoàn đó. Mới sáng sớm, vỉa hè, lòng đường chẳng khác gì chợ vỡ với đầy đủ mặt hàng bày bán công khai mà không có người kiểm soát. Nơi thì hàng ăn, chỗ lại hàng nước, hàng rau, hàng thịt, rồi xe cộ, biển quảng cáo để bừa bãi, lấn hết phần vỉa hè dành cho người đi bộ, đẩy người đi bộ xuống đường hòa chung cùng dòng phương tiện đang hối hả
lưu thông.

Điển hình như trên tuyến đường La Thành, hàng trăm hộ kinh doanh cố tình bày bán các mặt hàng, lấn chiếm toàn bộ phần vỉa hè dành cho người đi bộ nhưng không hề bị kiểm tra, nhắc nhở, xử lý.

Trong khi đó, đây là một trong những tuyến đường có lưu lượng người tham gia giao thông tương đối lớn, thường xuyên xảy ra ùn tắc vào những giờ cao điểm, việc người dân “xuống đường” cũng đồng nghĩa với những rủi ro có thể ập đến với họ bất cứ lúc nào.

Tương tự, trên tuyến đường Hoàng Hoa Thám, hàng chục hộ kinh doanh, buôn bán cây cảnh lấn chiếm toàn bộ vỉa hè của tuyến đường, nhưng theo một số người dân địa phương thì không hề có cơ quan chức năng nào đến kiểm tra nhắc nhở.

Ông Nguyễn Văn Trọng, một cán bộ lão thành ở quận Ba Đình, cho biết, những tháng đầu năm, chính quyền Hà Nội rầm rộ ra quân giành vỉa hè cho người đi bộ. Nhưng cách làm vẫn mang tính phong trào, nặng về hình thức, thi đua để báo cáo là chính, do vậy không duy trì được lâu.

Ông Trọng cũng chỉ rõ, thời gian đầu ra quân, công tác dẹp vỉa hè làm khá tốt, các lực lượng ra quân rất quyết liệt, người dân cũng vì thế mà ý thức hơn, tự giác tháo dỡ vi phạm, nhưng sau đó lại lắng xuống và đến nay thì… “Đó là cách làm ngẫu hứng, nhất thời, thiếu tính bền vững và không hiệu quả” - ông Trọng nhấn mạnh.

Có mục sở thị tại các tuyến đường ở Hà Nội mới thấy lời ông Trọng nói không sai. Mới sáng sớm, các quán nước, quán ăn đã mọc đầy vỉa hè, kèm theo đó là hàng loạt lều bạt, ô dù được căng lên trông rất mất mỹ quan đô thị.

Còn buổi chiều và đêm, vấn nạn lấn chiếm vỉa hè diễn ra còn mãnh liệt hơn, nào là quán bia, quán lẩu, quán nướng, xe máy, xe đạp dựng ngược, dựng xuôi đầy trên vỉa hè, mặc cho người dân khóc thét, liều mình hòa cùng dòng phương tiện đang lưu thông dưới đường, phó mặc tính mạng cho cái gọi là “số phận”.

Nhìn khí thế ra quân giành lại vỉa hè cho người đi bộ ở Hà Nội, người dân tin tưởng tình trạng lấn chiếm vỉa hè sẽ không còn đất để sống. Nhưng nhìn cách làm có phần “vừa đấm vừa xoa” của các cấp chính quyền địa phương có thể thấy tình trạng lấn chiếm vỉa hè sẽ rất khó để xử lý dứt điểm. Nói như người dân thì Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã đúng khi nhận định: Có sự “bảo kê” trong việc lấn chiếm vỉa hè, nên làm thế nào để “dẹp loạn” vỉa hè vẫn là bài toán khó.

TIẾN NGUYỄN