Ngày 7/7, Tòa án Quận Trung tâm thành phố Seoul, Hàn Quốc vừa ban hành lệnh bắt chính thức đối với Shin Young Jia, con gái của nhà sáng lập Tập đoàn Lotte vì nghi ngờ nhận hối lộ khi Hàn Quốc mở rộng điều tra tập đoàn lớn thứ 5 của nước này.

Theo tờ Straits Times, Bà Shin Young Jia, 73 tuổi là con gái cả của nhà sáng lập Tập đoàn Lotte, Shin Kyuk Ho và hiện là giám đốc của nhiều chi nhánh của tập đoàn đa ngành này, bao gồm Hotel Lotte và Lotte Shopping.

Bà sở hữu 0,74% cổ phần tại Lotte Shopping, 2,52% cổ phần tại Lotte Confectionery, 2,66% cổ phần tại Lotte Chilsung Beverage và 1,09% cổ phần của Lotte Foods.

Theo Wall Street Journal, bà Shin bị tình nghi bỏ túi khoảng 3 tỷ won (tương đương 2,5 triệu USD) tiền “lại quả” từ Jung Woon Ho, cựu giám đốc của Nature Republic, và các công ty khác cho quyền kinh doanh tại các cửa hàng miễn thuế của Lotte.

Bên cạnh đó, các công tố viên cho hay, bà cũng bị cáo buộc bòn rút khoảng 4 tỷ won (khoảng 3,5 triệu USD) từ một công ty phân phối nhập khẩu do con trai bà quản lý.

Người phát ngôn của Lotte từ chối bình luận về việc bà Shin bị bắt giữ hôm nay. Bà Shin là thành viên đầu tiên trong gia đình sở hữu Lotte bị bắt trong bối cảnh các công tố viên điều tra cáo buộc liên quan đến quỹ đen của tập đoàn này./.

Truyền hình Thông tấn VNEWS