Các quan chức tình báo Somalia cho biết, 2 nhân viên sân bay đã điều khiển một máy tính giấu bom mà sau đó nổ tung trên máy bay chở khách hiệu Airbus của hàng không nước này.

Video ghi hinh 2 nhan vien san bay tuon laptop chua bom gay khoet thung than may bay - Anh 1

Trong video mà các quan chức Somalia công bố hôm qua 7.2 có hình ảnh một nhân viên sân bay cầm laptop và trao nó cho một nhân viên khác.

Các nhân viên này sau đó trao laptop cho một người đàn ông mà người này bị giết khi chiếc máy tính nổ và tạo ra một lỗ trên thân máy bay - Abdisalam Aato, người phát ngôn của Thủ tướng Somalia cho biết. Cả hai nhân viên, cùng khoảng 20 người khác có liên quan đến vụ nổ, đã bị bắt giữ.

Somalia đã đề nghị các quan chức Mỹ giúp điều tra, và một số nhân viên FBI đã tới Mogadishu tham gia công việc. Người phát ngôn Aato nói rằng đây là vụ tấn công phức tạp nên họ cần sự trợ giúp quốc tế.

Các nhà điều tra xác nhận rằng người duy nhất đã chết chính là nghi phạm Abdullahi Abdisalam Borleh người Somalia. Hắn bị hút qua máy bay do lỗ hổng trên thân. Nhân viên điều tra ngờ rằng Borleh đã mang laptop giấu bom lên máy bay. Hắn biết chính xác phải ngồi chỗ nào và làm sao đặt thiết bị này để gây ra thiệt hại lớn nhất - CNN dẫn một nguồn tin cho biết.

Xét về vị trí, vụ nổ lẽ ra có thể gây ra vụ nổ thứ hai mang tính thảm họa ở bồn xăng nếu chiếc máy bay đạt tới độ cao hành trình. Nhưng vụ nổ xảy ra ở độ cao thấp hơn, khoảng 4.000 - 4.300m, nên chỉ làm chết nghi phạm và làm bị thương 2 người khác.

Dù những xét nghiệm ban đầu cho thấy quả bom chứa thuốc nổ TNT ở mức độ quân sự, nhưng nó đã không làm rơi nổi chiếc máy bay chở khách số hiệu 3159 của hàng không Daallo. Phi công đã quay lại và hạ chiếc Airbus an toàn ở thủ đô Mogadishu.

Các nhà điều tra cho rằng đứng sau vụ tấn công là Al-Shabaab, mặc dù họ không chắc Borleh là thành viên trực tiếp của nhóm này - nguồn tin điều tra cho biết. Chưa nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm.

Al-Shabaab là chi nhành của Al-Qaeda, mặc dù một số chi nhánh của nhóm này trung thành với Nhà nước Hồi giáo tự xưng. Al-Shabaab đã nhận trách nhiệm về một số vụ bạo lực gây chết chóc nhiều nhất trong những năm gần đây ở Somalia và các nước láng giềng.