Phiên họp tổng kết năm của Hội đồng Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã thảo luận về video quay cành IS thiêu sống 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị chúng giam giữ.

Sputnik dẫn tin từ truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 30/12 cho biết phiên họp tổng kết năm của Hội đồng Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã thảo luận về video quay cảnh phiến quân nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thiêu sống 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị chúng giam giữ.

Phiến quân nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trong cuộc họp, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ thông báo rằng "theo kết quả quy trình kiểm tra kỹ thuật nhằm tìm hiểu tính xác thực của dữ liệu video, đã có kết luận rằng video phát tán là bản chỉnh sửa".

Theo đó, một trong những người bị thiêu thực ra là phiến quân IS, còn người thứ hai có thể là binh lính cố tình chạy trốn từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đến Syria.

Trong cuộc phỏng vấn của báo Gaziantep Pusula, Nghị sĩ Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Shamil Tayyar nhấn mạnh rằng "một trong những nhân vật xuất hiện trong video của bọn khủng bố không hề có quan hệ tới quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, mà được cho mặc đồng phục quân sự của IS ở Konya.

Về người thứ hai trong băng video thì hiện tại đang tiếp tục công việc xác minh danh tính. Giới chức nước này đang điều tra xem anh ta bị bắt cóc hoặc đào ngũ. Các chuyên gia đang nghiêng về giả thiết thứ hai, nhưng thông tin chính xác sẽ được công bố công khai khi có kết quả điều tra".

Tùng Bách (theo Sputnik)